9+ kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt bạn cần biết

Hiện nay, tình trạng bị móc túi trên xe buýt xảy ra rất phổ biến và không còn xa lạ, đặc biệt là đối với những người thường xuyên di chuyển bằng loại phương tiện công cộng này. Tuy nhiên, càng ngày chung càng lộng hành hơn với những thủ đoạn tinh vi mà chúng ta khó có thể phát hiện ra. Vì vậy, trong bài viết này, Bảo vệ Bách Thắng muốn chia sẻ đến bạn kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt. Theo dõi ngay nhé!

Tình trạng trộm cắp, móc túi trên xe buýt hiện nay

Xe buýt hiện vẫn là loại phương tiện công cộng có tính thuận lợi cao và giá thành rẻ so với các phương tiện khác. Đây cũng chính là loại phương tiện được nhiều người sử dụng nhất, đặc biệt là các bạn sinh viên, người chưa am hiểu đường xá hay không có phương tiện đi lại,…

Tuy nhiên tình trạng trộm cắp, móc túi là vấn nạn thường xuyên xảy ra trên xe buýt khiến nhiều người bức xúc, lo âu.

“Đạo tặc” vẫn thường xuyên hoành hành ở các điểm buýt, thậm chí là ngay trên xe với những thủ đoạn, kịch bản trộm cắp tinh vi khiến nhiều người bị mất tài sản đều không hề hay biết.

Và cho đến khi những tên này bị bắt, những chiêu trò đó cũng mới dần được hé lộ.

kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt 1
Tình trạng trộm cắp, móc túi là vấn nạn thường xuyên xảy ra trên xe buýt khiến nhiều người bức xúc, lo âu dù đã có sự vào cuộc của lực lượng chức năng

Mặc dù sau những đợt truy bắt tội phạm của lực lượng chức năng thì vẫn nạn nãy cũng đã giảm đi. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, những vụ việc như này sẽ lại tiếp tục diễn ra. Đặc biệt là vào các dịp sinh viên các trường đại học bắt đầu đi học lại, nhưng sinh viên mới lên còn “ngơ ngác” hay là những dịp lễ, Tết,…

9 Kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt dành cho bạn

Trên các chuyến xe buýt đông đúc, việc bị móc túi là một trong những rủi ro không thể tránh khỏi. Điều này không chỉ gây mất mát tài sản mà còn gây ra cảm giác bất an cho hành khách. Vì vậy, để giảm thiểu tình trạng này, chúng ta cũng cần phải chú ý và tự bảo quản tài sản cá nhân của mình.

Dưới đây là 9 kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt mà Bảo vệ Bách Thắng muốn chia sẻ đến mọi người:

Giữ túi, balo, đồ dùng ở vị trí an toàn

Đây là một trong những kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt quan trọng nhưng lại dễ thực hiện nhất.

Để tránh bị móc túi, bạn nên giữ túi ở vị trí an toàn. Nếu bạn đang ngồi, hãy giữ túi trong lòng hoặc đặt nó trên đùi.

Nếu bạn đang đứng, hãy giữ túi ở bên trong cánh tay hoặc giữ nó trên ngực. Nếu túi của bạn quá lớn, hãy đặt nó trên sàn xe và giữ mắt luôn nhìn chằm chằm vào nó.

Tránh để túi quá gần cửa

Nếu túi của bạn đặt quá gần cửa, việc bị móc túi sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy tránh để túi quá gần cửa.

Nếu bạn đang ngồi, hãy đặt túi ở phía trong ghế hoặc đặt nó giữa hai chỗ ngồi. Nếu bạn đang đứng, hãy giữ túi ở phía trước của bạn thay vì phía sau.

Thận trọng khi sử dụng điện thoại

Việc sử dụng điện thoại trên xe buýt không chỉ làm bạn bị phân tâm mà còn làm cho tài sản của bạn trở nên dễ bị móc và bọn trộm có thể sẽ để ý đến bạn vì điều này.

Ngay cả khi bạn đang dùng sau đó cất đi thì chúng vẫn sẽ theo dõi bạn, chú ý xem bạn để đâu và đánh cắp tài sản của bạn.

Vì vậy, hãy thận trọng khi sử dụng điện thoại trên xe buýt và luôn giữ điện thoại ở vị trí an toàn.

kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt 2
Thận trọng khi sử dụng điện thoại khi trên xe cũng là một kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt bạn nên lưu ý

Sử dụng túi có khóa kéo

Một trong những cách tốt nhất để chống móc túi là sử dụng túi có khóa kéo. Khóa kéo sẽ giúp túi của bạn được khóa chặt và không thể bị mở dễ dàng. Bạn cũng có thể sử dụng túi có nắp đậy hoặc túi có khoá bấm để bảo vệ tài sản của mình.

Giữ mắt luôn nhìn chằm chằm vào túi

Để tránh bị móc túi, bạn cần giữ mắt luôn nhìn chằm chằm vào túi của mình. Nếu bạn thấy có ai đang đứng quá gần hoặc có hành vi lạ lùng, hãy di chuyển túi của mình ra khỏi tầm tay của họ.

Và một kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt quan trọng, “sống còn” mà bạn cần ghi nhớ đó là tuyệt đối không được ngủ khi đi buýt.

Hạn chế việc mang theo quá nhiều tài sản

Để giảm nguy cơ bị móc túi, hãy hạn chế việc mang theo quá nhiều tài sản khi đi xe buýt. Chỉ mang theo những vật dụng cần thiết và giữ những tài sản quan trọng như điện thoại di động, ví tiền hay chìa khóa trong túi cầm tay hoặc túi áo để giảm khả năng bị mất cắp.

Tạo sự nhận biết riêng cho túi của bạn

Việc tạo ra sự khác biệt cho các tài sản của mình cũng là một kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt mà bạn có thể áp dụng.

Đây là một cách hiệu quả để phân biệt túi của bạn với các túi khác là tạo sự nhận biết riêng cho túi. Hãy dán nhãn, gắn ký hiệu hoặc thậm chí thêu tên của bạn lên túi để khiến nó trở nên dễ nhận ra và khó bị lẫn lộn với các túi khác.

Hãy yêu cầu tài xế và phụ xe giúp đỡ khi cần

Nếu bạn thấy có ai đang có hành vi lạ lùng hoặc có ý định móc túi của bạn, hãy yêu cầu tài xế và phụ xe giúp đỡ, đừng cảm thấy ái ngại vì vấn đề này nhé. Tài xế sẽ có những biện pháp an toàn để bảo vệ tài sản của bạn và giúp bạn giải quyết tình huống khẩn cấp.

kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt 3
Hãy yêu cầu sự giúp đỡ của tài xế cùng nhân viên phụ xe khi có vấn đề xảy ra

Một số kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt khác

Ngoài những lưu ý trên, bạn cũng có thể lưu ý một số kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt sau đây để bảo vệ được tài sản của mình:

  • Không nên sử dụng điện thoại khi đựng đợi buýt tại các điểm buýt và trên xe để tránh bị để ý và cướp giật.
  • Khi đứng ở trạm xe buýt, đừng nên chú tâm quá nhiều vào chiếc điện thoại mà hãy đề cao cảnh giác các đối tượng đứng gần mình có dấu hiệu khả nghi như đội nón kín mặt, mắt liếc nhìn mọi thứ xung quanh.
  • Để tiền và điện thoại ở cùng một túi, một tay bỏ vào trong túi và tay kia giữ thăng bằng nếu đứng trên xe buýt.
  • Nếu lên xe buýt quá đông, bạn hãy đợi mọi người lên hết rồi mới lên chứ đừng chen lên phía trước  vì kẻ trộm có thể lợi dụng lúc đang chen chân đông người và đánh cắp tài sản của bạn.
  • Nếu có mang ví, giấy tờ tùy thân thì đừng quên ghi số điện thoại của mình lên đó vì bạn sẽ có cơ hội chuộc lại các giấy tờ quan trọng của mình từ kẻ móc túi.
  • Chuẩn bị sẵn tiền lẻ bên ngoài để không phải móc ví ra khi trên xe buýt.

Cho đến nay thì đây vẫn là những những “kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt xương máu” này vẫn tiếp tục được cộng đồng mạng chia sẻ mạnh mẽ. Hãy nhớ rằng, việc tự mình tìm hiểu những kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt cũng như nâng cao ý thức cảnh giác, đề phòng không chỉ để bảo vệ tài sản cá nhân mà còn góp phần dẹp bỏ vấn nạn “đạo tặc” trong xã hội.

Trên đây là những kinh nghiệm chống móc túi trên xe buýt mà Bảo vệ Bách Thắng muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn bảo vệ được tài sản cá nhân của mình khi tham gia phương tiện công cộng này. Đừng quên theo dõi Bách Thắng để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Chia sẻ