Võ tự vệ là gì? 5+ lưu ý cần biết khi học võ tự vệ

Nhu cầu học võ tự vệ để bảo vệ bản thân trước các yếu tố nguy hiểm là vấn đề được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy thì võ tự vệ là gì cũng như nên lựa chọn môn võ tự vệ nào cho những người mới học? Hãy theo dõi bài viết sau đây của Bảo vệ Bách Thắng để biết thêm thông tin chi tiết.

Võ tự vệ là gì?

Võ tự vệ là một bộ môn võ mà người học sẽ tiếp thu các kiến thức nhằm bảo vệ bản thân hay những người xung quanh trước những nguy hiểm rình rập trong cuộc sống. Về các nội dung bao gồm trong môn võ tự vệ, sẽ có 2 nội dung chính kết hợp với nhau, đó chính là võ thuật ứng dụng và kỹ năng tự vệ. Học võ tự vệ tốt là phải biết cách kết hợp 2 yếu tố nội dung này với nhau sao cho chúng cùng tồn tại và bổ trợ cho nhau để khả năng tự vệ được hiệu quả nhất.

Hai nội dung chính của võ tự vệ có thể hiểu cụ thể hơn như sau:

 • Võ thuật ứng dụng: Ứng dụng và điều khiển các kỹ thuật của chân tay cũng như các vật thể để né đòn, khống chế, đánh ngã đối phương trong những trường hợp khẩn cấp.
 • Kỹ năng tự vệ: Phản ứng mang tính chủ động của bản thân nhằm bảo vệ mình hay những người xung quanh trước những hành vi của kẻ xấu nhằm gây tổn thương về mặt thể chất.
Võ tự vệ là gì? 1
Võ tự vệ giúp tự bảo vệ bản thân

Học võ tự vệ mang lại những lợi ích gì?

Học võ tự vệ sẽ giúp bạn có thể bảo vệ tốt cho chính bản thân mình trước những tình huống xấu xảy ra. Ngoài ra, học võ tự vệ còn mang đến các lợi ích sau cho người tập:

 • Có được kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra. Do vậy, bạn sẽ có được cách xử lý, đối mặt và phản ứng nhanh nhạy trong những tình huống bất ngờ để tự vệ.
 • Tăng cường thể lực tốt hơn cho người tập luyện bởi thông qua những bài võ tự vệ, người tập sẽ có được sự dẻo dai, khả năng linh hoạt, kháng cự cũng như thể lực được tăng lên đáng kể.
 • Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, lo âu trong công việc hay trong học tập, giúp cho người học võ luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn về tinh thần.
 • Tăng cường sự tập trung cao độ là bởi môn võ tự vệ đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập trung vô cùng cao khi luyện tập. Có được sự tập trung, bạn sẽ làm được các công việc một cách hiệu quả hơn.
 • Tự tin, không bị bối rối, hoảng hốt trước những tình huống xấu xảy ra.
 • Cải thiện vóc dáng của cơ thể bởi việc học võ tự vệ sẽ tiêu hao được lượng calo rất cao trong quá trình luyện tập.
Võ tự vệ là gì? 2
Tăng cường thể lực thông qua những bài võ tự vệ

Nên lựa chọn học môn võ tự vệ nào?

Nhu cầu học võ tự vệ đang ngày càng tăng cao mạnh mẽ hơn trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, không phải ai cũng chọn lựa được một môn võ tự vệ phù hợp với bản thân mình. Vậy thì hãy tham khảo những bộ môn võ tự vệ dưới đây mà Bảo vệ Bách Thắng đã tổng hợp lại được:

Võ Karate

Karate là một môn võ thuật nổi tiếng có nguồn gốc từ Nhật Bản và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Môn võ Karate có phong cách rất đặc trưng đến từ những đòn đấm đá liên tiếp và sự kết hợp với tính nghệ thuật độc đáo giúp cho người tập có thể hiểu được cả thể chất và tinh thần của mình. Ngoài ra, võ Karate còn là một môn võ tự vệ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân. Có thể tập tốt bộ môn võ tự vệ Karate sẽ giúp bạn có được khả năng ra đòn đánh trúng vào những nơi nguy hiểm của đối phương dễ dàng hơn.

Ngoài ra, nhiều người cũng tìm đến môn võ Karate để rèn luyện tính kiên trì và nhẫn nại. Bởi lẽ, có thể tập võ Karate nhuần nhuyễn phải cần một thời gian khá dài. Đây cũng là một môn võ mà được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Võ tự vệ là gì? 3
Võ Karate là môn võ tự vệ có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân

Võ Taekwondo

Taekwondo là một môn võ thuật truyền thống của Hàn Quốc với các kỹ thuật chủ yếu từ chân với những đòn đá mạnh. Đây là một bộ môn võ thuật đề cao sự nhanh nhẹn, linh hoạt với khả năng chính xác hàng đầu.

Môn võ Taekwondo được coi là bộ môn võ tự vệ rất hiệu quả bởi những cú đá bằng chân trong môn võ này rất nhanh mà được tạo ra với một lực lớn hơn nhiều lần so với bằng tay. Việc sử dụng một đòn phản công nhanh như một cú đá bằng chân có thể đem lại hiệu quả rất tốt trong những trường hợp bị tấn công bởi kẻ xấu.

Võ Vovinam

Võ Vovinam là một bộ môn võ cổ truyền của Việt Nam và là môn võ thuật có sự kết hợp giữa nhiều phong cách võ trên thế giới. Nếu bạn lựa chọn môn võ Vovinam là môn võ tự vệ, bạn sẽ được học rất nhiều kỹ năng như các chiêu võ tay không hay những chiêu võ kết hợp vũ khí.

Ngoài ra, những chiêu thức tấn công và phòng thủ khi gặp kẻ xấu cũng có trong các chiêu thức của võ Vovinam. Do đó, dù là bạn bị tấn công bằng tay không hay vũ khí thì những chiêu thức này cũng sẽ giúp bạn phòng thủ vô cùng hiệu quả trong những tình huống xấu.

Võ tự vệ là gì? 4
Võ Vovinam là một bộ môn võ cổ truyền của Việt Nam

Muay Thái

Muay Thái là một bộ môn võ thuật đến từ Thái Lan vô cùng nổi tiếng bởi sự nguy hiểm trong các đòn đánh cũng như mức độ sát thương có thể gây ra. Khi học môn võ Muay Thái, bạn sẽ biết cách sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể của mình khi tấn công.

Trong trường hợp bạn học Muay Thái với mục đích bảo vệ bản thân hay cải thiện sức khỏe thì Muay Thái sẽ không quá nguy hiểm nhưng các đòn đánh của nó vẫn được giữ nguyên về mặt kỹ thuật. Đó sẽ là những động tác kết hợp giữa tay, chân, cùi chỏ để thực hiện ra các đòn đánh có thể hạ gục kẻ xấu.

Một số lưu ý khi học võ tự vệ mà bạn nên biết

Võ tự vệ mang đến rất nhiều ý nghĩa cho người học về khả năng tự vệ cũng như sự nhanh nhẹn, phản ứng linh hoạt của bản thân trước những sự cố bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình học võ tự vệ, bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau đây để việc học và tập võ tự vệ được hiệu quả nhất:

 • Phải kiên trì và nỗ lực từng ngày để học được các kỹ thuật cơ bản một cách nhuần nhuyễn, tránh tập sai cách gây ra chấn thương.
 • Tùy vào tình trạng sức khỏe của bản thân mà bạn hãy lựa chọn một môn võ phù hợp và kiên trì theo đuổi.
 • Khi mới bắt đầu tập võ, nên lựa chọn luyện tập những bài võ cơ bản đơn giản nhất rồi tăng dần độ khó của bài tập theo thời gian.
 • Trang bị đầy đủ trang phục võ thuật cũng như các dụng cụ bảo hộ cần thiết như găng tay, băng quấn tay, bảo hộ cùi chỏ… khi tập luyện võ đều đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân khi tập luyện, nhất là khi trong quá trình mới học.
 • Khởi động người trước khi tập luyện và giãn cơ sau buổi tập võ để hạn chế chấn thương, chuột rút khi luyện tập.
 • Bất kỳ ai đều có thể học võ để cải thiện sức khỏe cũng như giúp bản thân có thể tự vệ trước các tình huống xấu.

Trên đây là những thông tin cụ thể nhất mà Bảo vệ Bách Thắng giải đáp cho bạn về câu hỏi võ tự vệ là gì cũng như những lợi ích mà môn võ này có thể đem lại cho người tập. Hãy thường xuyên theo dõi trang web của Bảo vệ Bách Thắng để biết thêm nhiều thông tin mới và bổ ích nhé!

Chia sẻ