Nội quy bảo vệ tòa nhà chuẩn nội dung theo quy định pháp luật

Nội quy bảo vệ tòa nhà giúp đảm bảo an toàn an ninh của tòa nhà cũng như giữ an toàn về người, tài sản cho nhân viên và khách hàng. Nội quy bảo vệ được các nhân viên bảo vệ nghiêm túc chấp hành. Nếu có xảy ra sai sót không thực hiện thì nhân viên sẽ phải nhận sự khiển trách, xử lý của cán bộ quản lý. Vậy nội quy bảo vệ tòa nhà cụ thể là gì? Nội dung của nội quy này ra sao? Cùng tìm hiểu trong nội dung dưới đây nhé.

Bảo vệ tòa nhà là lực lượng bảo vệ quan trọng đảm bảo an toàn, an ninh
Bảo vệ tòa nhà là lực lượng bảo vệ quan trọng đảm bảo an toàn, an ninh

1.  Bảo vệ tòa nhà là gì? Mục đích của bảo vệ tòa nhà?

Bảo vệ tòa nhà có thể hiểu đơn giản là đội ngũ nhân viên có nhiệm vụ bảo vệ và thực hiện các công việc an ninh khác nhằm đảm bảo tòa nhà được an toàn. Mục đích chính của bảo vệ là nhằm đảm bảo sự an toàn về người và tài sản có trong tòa nhà. Đây là lực lượng quan trọng nhằm duy trì và giữ gìn an ninh trật tự của tòa nhà cũng như những khu vực xung quanh.

Tòa nhà có thể là tòa nhà văn phòng hoặc các chung cư. Đây là những khu vực tập trung đông người và thường xuyên có sự ra vào, vận chuyển hàng hóa. Ngoài ra, bên trong tòa nhà còn có nhiều hàng hóa có giá trị vật chất lớn. Do vậy, tòa nhà là một trong những địa chỉ được các đối tượng xấu nhằm đến.

Chính vì vậy, bất kỳ tòa nhà nào cũng cần đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp để duy trì và giữ gìn an ninh trật tự, giám sát sự ra vào, vận chuyển hàng hóa nơi đây. Ngoài mục đích chính là nhằm giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo sự an toàn về người, tài sản thì sử dụng đội ngũ bảo vệ còn phục vụ các mục đích sau:

 • Hỗ trợ thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn trong trường hợp hỏa hoạn hoặc các trường hợp tai nạn khác.
 • Kiểm tra, giám sát và ngăn chặn các hành vi xâm phạm bất hợp pháp, hành vi trộm cắp tài sản trong tòa nhà.
 • Hòa giải và hạn chế các hoạt động gây rối trật tự tại khu vực trong và ngoài tòa nhà.
 • Hỗ trợ duy trì, đảm bảo việc thực hiện quy định và nội quy bảo vệ tòa nhà hoặc của các công ty có trụ sở trong tòa nhà.
 • Thực hiện kiểm tra, kiểm soát hàng hóa ra vào tòa nhà để tránh sự thất thoát hoặc hạn chế việc đưa các loại hàng hóa cấm vào tòa nhà.
 • Phối hợp với các tổ chức bảo vệ an ninh, dân sự, cơ quan chức năng để xử lý các vấn đề, tình huống xảy ra.
Mỗi tòa nhà đều có lực lượng bảo vệ
Mỗi tòa nhà đều có lực lượng bảo vệ

2.  Các vị trí bảo vệ tòa nhà

Một tòa nhà có nhiều khu vực, vị trí khác nhau, một người không thể cùng lúc phụ trách nhiều vị trí, do đó để đảm bảo tòa nhà được an toàn thì bảo vệ tòa nhà được chia thành các khu vực chính như sau:

–    Bảo vệ cổng chính

Cổng chính là vị trí quan trọng của tòa nhà, đây là nơi mà nhân viên, khách hàng bắt buộc phải đi qua nếu như muốn vào bên trong. Do đó, nếu được kiểm soát chặt chẽ, cẩn thận thì sẽ hạn chế được những hành vi xấu có thể xâm nhập và xảy ra bên trong  tòa nhà. Công việc của nhân viên bảo vệ khu vực này cần thực hiện nghiêm túc và chặt chẽ.

Những nhiệm vụ chính của bảo vệ tại cổng chính như sau:

 • Giữ gìn đảm bảo an ninh tại khu vực cổng chính.
 • Thực hiện hướng dẫn khách ra vào tòa nhà theo đúng nội quy, quy định. Tất cả các hoạt động ra vào của khách hàng, nhân viên đều phải được kiểm tra chặt chẽ và cập nhật vào sổ sách, báo cáo để phục vụ công tác truy xuất.
 • Đảm bảo các thiết bị an ninh tại khu vực này hoạt động ổn định.
 • Hỗ trợ điều phối các phương tiện giao thông di chuyển vào trong tòa nhà hoặc khu vực xung quanh nếu như có tình trạng kẹt xe, xe để lộn xộn.
 • Thực hiện nhiệm vụ cấp thẻ và hướng dẫn thực hiện nội quy tòa nhà cho nhân viên, khách hàng.
 • Duy trì nội quy bảo vệ tòa nhà và các nội quy khác nếu có.
 • Thực hiện đóng – mở cổng chính theo thời gian quy định.
 • Thực hiện tắt – mở điện theo quy định của tòa nhà.
 • Giữ liên lạc và phối hợp với các vị trí khác để hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ.

–    Bảo vệ tại khu vực gửi xe

Nhà để xe luôn là nơi tập trung các phương tiện giao thông của nhân viên, khách hàng với nhiều loại có giá trị đa dạng. Do đó, nơi đây là khu vực bị những người có hành vi xấu trộm cắp nhắm đến. Chính vì vậy, nhiệm vụ bảo vệ của khu vực này cũng hết sức khó khăn và vất vả.

Một vài nhiệm vụ quan trọng của đội ngũ bảo vệ tại khu vực gửi xe là:

 • Đảm bảo giữ gìn trật tự, an toàn phương tiện có trong tòa nhà và thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy nghiêm túc, cẩn thận cho khu vực gửi xe.
 • Thường xuyên thực hiện tuần tra trong bãi gửi xe để đảm bảo số lượng và tránh để xe hư hại, mất mát.
 • Kiểm tra và giám sát các phương tiện giao thông ra vào bãi gửi xe, đảm bảo giữ an toàn trong bãi xe. Hạn chế tình trạng mang vũ khí, chất cấm vào tòa nhà.
 • Sắp xếp xe gọn gàng, đúng quy định.
 • Thực hiện hướng dẫn thoát hiểm và đảm bảo giữ gìn nội quy ra vào bãi xe cho nhân viên, khách hàng.
 • Phối hợp và giữ liên lạc với các khu vực khác nhằm đảm bảo an toàn cho tòa nhà.
Khu vực gửi xe an toàn nhờ đội ngũ bảo vệ
Khu vực gửi xe an toàn nhờ đội ngũ bảo vệ

–    Bảo vệ tại khu vực sảnh chính và khu vực khác bên trong tòa nhà

Đây là khu vực quan trọng, là bộ mặt của tòa nhà nên bảo vệ tại khu vực này thường được lựa chọn kỹ càng và được đào tạo chi tiết về những công việc, nhiệm vụ thực hiện. Ngoài các nhiệm vụ giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ tại khu vực này còn phải thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ khách hàng. Do đó, những bảo vệ này cần phải nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Những nhiệm vụ chính của bảo vệ tại các khu vực này như sau:

 • Giám sát và giữ gìn an ninh trật tự cho toàn bộ các khu vực bên trong tòa nhà.
 • Thường xuyên kiểm tra các hệ thống điện, nước và hệ thống phòng cháy chữa cháy cho tòa nhà.
 • Hỗ trợ giám sát việc thực hiện nội quy bảo vệ tòa nhà và các nội quy khác nếu có.
 • Thực hiện quản lý chìa khóa của các phòng để hỗ trợ nhân viên và tránh để tình trạng lãng phí, mất mát xảy ra.
 • Hỗ trợ nhân viên trong việc hướng dẫn khách hàng hoặc trả lời điện thoại cho lễ tân.
 • Thực hiện giao nhận thư từ, bưu phẩm ra vào tòa nhà.
 • Thực hiện tuần tra các khu vực nhằm đảm bảo an ninh chung của tòa nhà.
 • Hướng dẫn mọi người thoát hiểm khi xảy ra cháy nổ hoặc các vấn đề khác.
 • Giám sát an ninh của tòa nhà tại khu vực quan sát camera.
 • Giữ gìn liên lạc và phối hợp với các đơn vị khác để hoàn thành nhiệm vụ.

3.  Các quy trình thực hiện bảo vệ tòa nhà

Nhìn có vẻ như các nhân viên bảo vệ chỉ cần thực hiện nội quy bảo vệ tòa nhà là sẽ đảm bảo được an ninh, sự an toàn cho toàn bộ khu vực. Tuy nhiên, công việc của mỗi người thuộc mỗi khu vực khác nhau đều có sự liên kết và thực hiện theo quy trình bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Mỗi tòa nhà hoặc mỗi công ty bảo vệ sẽ đưa ra một quy trình an ninh khác nhau nhưng nhìn chung quy trình an ninh chuẩn của tòa nhà được thực hiện là tổ hợp các quy trình sau:

–    Quy trình thực hiện xử lý sự cố

Khi sự cố xảy ra thì các đơn vị bảo vệ sẽ tiếp nhận thông tin, nắm rõ tình hình và thực hiện báo cho quản lý để theo dõi và hướng dẫn thực hiện. Sau khi đã thực hiện báo cáo thông tin, người bảo vệ sẽ thực hiện các công tác xử lý theo quy trình đã được đào tạo nếu là các trường hợp nguy cấp. Nếu không xử lý được sẽ ghi nhận và đợi bộ phận quản lý, đội trưởng đến và xử lý đối với những trường hợp không nguy cấp.

–    Quy trình quản lý an ninh

Mỗi khu vực bảo vệ sẽ có sổ báo cáo riêng, nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ là theo dõi, giám sát và ghi lại các thông tin ra vào hoặc các thông tin khác xảy ra trong tòa nhà để bàn giao cho ca sau hoặc cho đội trưởng, quản lý tòa nhà. Trong các trường hợp mất thẻ xe thì bảo vệ cần liên hệ ngay với quản lý để có biện pháp xử lý kịp thời.

Quy trình quản lý an ninh đảm bảo sự an toàn của tòa nhà
Quy trình quản lý an ninh đảm bảo sự an toàn của tòa nhà

–    Quy trình giám sát và tuần tra an ninh

Các nhân viên bảo vệ sẽ thay phiên nhau tuần tra trong khu vực được phân công, đặc biệt kiểm tra các khu vực nguy hiểm dễ xảy ra tình trạng hư hỏng, cháy nổ. Tất cả các khu vực đều cần kiểm tra nghiêm túc và ghi nhận vào báo cáo hàng ngày để theo dõi.

–    Quy trình quản lý việc ra vào tòa nhà

Khi có nhân viên, khách hàng ra vào tòa nhà thì nhân viên bảo vệ cần hướng dẫn khách tới khu vực gửi xe để gửi xe, sau đó mới hướng dẫn tới khu vực khách muốn tới. Nhân viên bảo vệ cần đảm bảo xe cộ được xếp ngay ngắn, gọn hàng.

Bất kỳ ai ra vào tòa nhà đều phải cấp thẻ xe. Nếu mất thẻ xe thì cần thực hiện theo quy trình quản lý an ninh để bảo đảm tài sản của khách hàng cũng như các tài sản khác của nhân viên, khách hàng khác trong tòa nhà.

4.  Tầm quan trọng của nội quy bảo vệ tòa nhà

Nội quy bảo vệ tòa nhà là văn bản tập hợp những quy định của tòa nhà và của công ty bảo vệ nhằm đảm bảo các nhân viên bảo vệ nắm được nhiệm vụ, công việc thực hiện. Nội quy là tiền đề để nhân viên nghiêm túc tuân thủ nhằm đem đến sự an toàn cho người và tài sản có trong tòa nhà.

Nội quy bảo vệ có tầm quan trọng đặc biệt đối với tòa nhà, công ty dịch vụ bảo vệ và bản thân các nhân viên bảo vệ:

 • Là yếu tố cơ bản xác nhận nhiệm vụ và công việc mà mỗi cán bộ nhân viên cần thực hiện.
 • Hỗ trợ đảm bảo các vấn đề liên quan đến an toàn, an ninh trật tự cho tòa nhà.
 • Là cơ sở để các cán bộ quản lý đánh giá, kiểm tra nhân viên bảo vệ.
 • Thể hiện tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ cũng như bản thân nhân viên bảo vệ.
 • Tạo ra nét đẹp văn hóa lao động cho tòa nhà.
 • Làm nên sự chuyên nghiệp, ấn tượng, sự yên tâm và đáng tin cậy nơi khách hàng.
 • Góp phần hỗ trợ thể hiện hình ảnh thương hiệu và thúc đẩy hoạt động kinh doanh của tòa nhà.
Lực lượng bảo vệ giúp nâng cao sự chuyên nghiệp của tòa nhà
Lực lượng bảo vệ giúp nâng cao sự chuyên nghiệp của tòa nhà

5.  Nội quy bảo vệ tòa nhà áp dụng cho đối tượng nào?

Nội quy bảo vệ tòa nhà được chia thành nhiều loại khác nhau dành cho các đối tượng khác nhau. Mỗi đối tượng tùy theo công việc, nhiệm vụ mà sẽ có từng yêu cầu, nội quy khác nhau nhằm giữ vững sự an ninh, an toàn trong mọi tình huống ra vào tòa nhà.

Tuy nhiên hiện nay khi nhắc đến nội quy bảo vệ tòa nhà thì mẫu nội quy dành cho nhân viên bảo vệ là được quan tâm nhiều nhất. Đây là nội quy chủ yếu được áp dụng và thực thi nghiêm chỉnh đồng thời cũng được công khai rộng rãi. Còn nội quy dành cho ban quản lý, bảo vệ tòa nhà thường sẽ không áp dụng rộng rãi mà chỉ thường niêm yết tại các khu vực văn phòng quản lý và do đơn vị quản lý tòa nhà lập nên.

Đối với nội quy dành cho khách hàng đến tòa nhà chỉ áp dụng đối với khách hàng và nó thường là nội quy ra vào thông thường. Do đó, nội quy này sẽ có sự khác nhau đồng thời cũng không áp dụng rộng rãi và không phải tòa nhà nào cũng ban hành. Khách hàng khi tới giao dịch, làm việc với tòa nhà thì sẽ được nhân viên bảo vệ trao đổi cụ thể.

6.  Nội dung của nội quy bảo vệ tòa nhà

Nội quy bảo vệ tòa nhà là nội quy bắt buộc mà mỗi nhân viên cần tuân thủ. Nội quy này bao gồm nội quy làm việc chung của bảo vệ kết hợp với những ý kiến, yêu cầu của tòa nhà thực hiện bảo vệ.

Do đó, mẫu nội quy này sẽ có sự khác nhau giữa các tòa nhà. Tuy nhiên, nội quy bảo vệ tòa nhà sẽ bao gồm những nội dung chính như sau:

–    Nội quy thực hiện nhiệm vụ, công việc

Nội dung của nội quy này quy định những việc mà nhân viên bảo vệ cần thực hiện hoặc không được thực hiện trong quá trình làm nhiệm vụ tại tòa nhà. Một vài nội dung cơ bản của nội quy này bao gồm:

 • Chấp hành nghiêm túc, đầy đủ các quy định, nội quy của tòa nhà.
 • Luôn đúng giờ và có mặt sớm trước 15p để thực hiện bàn giao ca trực.
 • Luôn chú ý quan sát, giám sát, bảo đảm an toàn, an ninh của tòa nhà, khách hàng đến liên hệ công việc và nhân viên đến làm việc.
 • Thực hiện ngăn chặn những hư hỏng có thể xảy ra đối với tài sản trong tòa nhà.
 • Luôn quan sát và chú ý bất kỳ hoạt động nào ra vào tòa nhà để tránh các tình huống xấu có thể xảy đến.
 • Không được tự ý bỏ ca trực hoặc rời khỏi vị trí trực mà không có người thay thế
 • Bảo mật thông tin liên quan đến nhân viên, khách hàng, tòa nhà và các báo cáo liên quan đến công việc.
 • Không xâm phạm đến thư tín, bưu phẩm hoặc bưu kiện được gửi đến tòa nhà.
 • Luôn ghi chép đầy đủ các sự việc diễn ra trong ca trực trước khi thực hiện bàn giao.
 • Đảm bảo xe lưu thông thuận tiện.
 • Chú ý sắp xếp xe an toàn và đề phòng các trường hợp hư hại, mất mát trong khu vực giữ xe.
 • Giữ gìn sạch sẽ khu vực gửi xe, sảnh chính, cổng và các khu vực bảo vệ khác.

Và nhiều nội quy làm việc khác của bảo vệ tại tòa nhà tùy theo yêu cầu của đơn vị cung cấp dịch vụ và tòa nhà.

Nội quy bảo vệ tòa nhà quy định các nhiệm vụ phải làm của nhân viên bảo vệ
Nội quy bảo vệ tòa nhà quy định các nhiệm vụ phải làm của nhân viên bảo vệ

–    Nội quy về trang phục, tác phong làm việc

Nội quy này quy định về trang phục được mang và các yêu cầu về tác phong làm việc của nhân viên bảo vệ tòa nhà. Một vài nội dung cơ bản của nội quy này bao gồm:

 • Luôn mặc đúng trang phục theo quy định của công ty. Giữ gìn trang phục gọn gàng, sạch đẹp không nhàu nát, ố bẩn.
 • Luôn đeo bảng tên, mũ, nón (nếu có) theo quy định.
 • Đầu tóc cắt ngắn gọn gàng, không để râu, ria mép đối với nam. Đối với nữ không đeo trang sức và sơn móng tay.
 • Nghiêm cấm ngủ gật, sử dụng các chất có cồn trong khi thực hiện nhiệm vụ.
 • Tác phong làm việc nhanh nhẹn, cẩn thận và chu đáo.

Và nhiều quy định khác về trang phục, tác phong làm việc tùy theo yêu cầu của công ty, tòa nhà.

–    Nội quy về thái độ

Nội quy này quy định về thái độ khi làm việc, giao tiếp với khách hàng, đồng nghiệp, lãnh đạo nhằm thể hiện hình ảnh chuyên nghiệp, lịch sự, văn minh. Một vài nội dung cơ bản của nội quy này như sau:

 • Không phát ngôn bừa bãi, không nói tục, không chửi thể trong khi làm việc.
 • Luôn tôn trọng nhân viên, đồng nghiệp, khách hàng.
 • Có thái độ niềm nở chào đón khách hàng, hòa nhã với đồng nghiệp, nhân viên.
 • Không được gây hấn, cãi cọ hay có hành vi khiếm nhã đối với người khác.
 • Không được có hành vi gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ công ty, tòa nhà.
 • Luôn cẩn trọng, bình tĩnh xử lý tình huống, dũng cảm, mưu trí và thực hiện đúng quy định, pháp luật.

Và nhiều quy định khác về thái độ làm việc của nhân viên mà công ty, tòa nhà có yêu cầu.

7.  Dịch vụ bảo vệ tòa nhà chuyên nghiệp của Bách Thắng

Bảo vệ tòa nhà là một nhiệm vụ không hề dễ dàng bởi nơi đây có số lượng nhân viên, khách hàng ra vào đông đảo mỗi ngày. Đồng thời yêu cầu đối với nhân viên bảo vệ cũng khá cao do đó nếu không phải đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp sẽ không đảm bảo được. Nếu bạn chưa chọn được đơn vị dịch vụ bảo vệ tòa nhà tại bảo vệ Bách Thắng uy tín thì hãy tham khảo công ty dịch vụ bảo vệ Bách Thắng.

Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp của Bách Thắng
Dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp của Bách Thắng

Bảo vệ Bách Thắng là đơn vị bảo vệ chuyên nghiệp được thành lập từ năm 2017 và đến nay đã trở thành đối tác tin cậy của hàng trăm khách hàng bao gồm nhiều lĩnh vực như văn phòng, tòa nhà, bệnh viện, trường học,… Mỗi dịch vụ cung cấp đều đảm bảo vệ chất lượng phục vụ và hiệu quả làm việc. Khách hàng rất yên tâm và đánh giá cao về dịch vụ mà công ty bảo vệ Bách Thắng cung cấp.

Công ty được điều hành bởi đội ngũ lãnh đạo chuyên nghiệp có nhiều kinh nghiệm và kiến thức vững vàng. Đội ngũ nhân viên bảo vệ được tuyển chọn khắt khe và đào tạo bài bản nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Công ty cũng trang bị nhiều thiết bị an toàn nhằm đảm bảo hiệu quả bảo vệ tốt hơn cho khách hàng.

Công ty Bách Thắng luôn công khai báo giá, quy định, quy trình minh bạch để khách hàng tham khảo, theo dõi, kiểm tra. Công ty cũng đưa ra nhiều nội quy bảo vệ tòa nhà khác nhau tùy theo yêu cầu của khách hàng và tùy theo dịch vụ cung cấp. Mỗi nhân viên cần học thuộc nội quy và cam kết tuân thủ trước khi được giao nhiệm vụ. Với nhiều năm kinh nghiệm cũng chất lượng dịch vụ tốt, bảo vệ Bách Thắng là lựa chọn lý tưởng của mỗi khách hàng.

Nội quy bảo vệ tòa nhà là cơ sở, tiền đề nâng cao hiệu quả bảo vệ của tòa nhà. Mỗi nhân viên bảo vệ đều phải nghiêm túc chấp hành nhằm đảm bảo giữ trật tự, an toàn của tòa nhà. Hi vọng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn đánh giá và lựa chọn được đơn vị bảo vệ phù hợp.

Chia sẻ