Quy trình & hướng dẫn cứu hộ thang máy an toàn

Thang máy là một trong những công cụ hữu ích vận chuyển hàng hóa và con người tại các tòa nhà cao tầng. Thang máy thường hoạt động liên tục trong ngày do đó dễ xảy ra các vấn đề, sự cố. Khi sự cố thang máy xảy ra không chỉ khiến các hoạt động vận chuyển bị đình trệ mà còn khiến con người gặp nguy hiểm. Do đó hiểu và nắm quy trình cứu hộ thang máy là điều quan trọng. Hãy để Bảo vệ Bách Thắng hướng dẫn bạn quy trình chuẩn dưới đây nhé.

Cứu hộ thang máy 1
Thang máy là dụng cụ hữu ích giúp vận chuyển hàng hóa, con người

1.     Cứu hộ thang máy là gì?

Thang máy được sử dụng cho các nhà cao tầng hay các trung tâm thương mại để phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa hoặc con người. Do nhu cầu vận chuyển đông nên thời gian phục vụ của thang máy hầu như là liên tục. Việc di chuyển liên tục này có thể khiến thang máy bị hư hỏng hoặc sự cố. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng gặp phải các sự cố về điện cũng sẽ khiến thang máy ngưng hoạt động.

Sự cố thang máy thường gây hoang mang cho người sử dụng. Do đó, khi gặp sự cố thang máy cần thực hiện cứu hộ và tìm cách xử lý. Xử lý đúng quy trình sẽ giúp giữ được an toàn về người và tài sản. Do đó mọi người cần tìm hiểu và nắm được quy trình cứu hộ thang máy.

2.     Hướng dẫn cứu hộ thang máy

Để thực hiện cứu hộ thang máy an toàn, thành công thì cần có sự phối hợp bởi các hành khách và nhân viên kỹ thuật. Mỗi người sẽ có nhiệm vụ khác nhau như:

–       Đối với hành khách trong thang máy

Khi gặp sự cố thang máy thì hành khách bên trong cần bình tĩnh và thực hiện các hướng dẫn sau:

 • Bấm chuông gọi cứu hộ trên bảng điều khiển để thông báo.
 • Bấm nút Telecom hoặc dùng điện thoại cá nhân để liên hệ đến số hotline có in bên trong thang máy.
 • Giữ bình tĩnh và trấn an mọi người bên trong.
 • Không được tự ý cạy, phá cửa hoặc chen lấn xô đẩy.

–       Đối với nhân viên trực phòng điều khiển thang máy

Những nhân viên trực phòng máy cần luôn quan sát hoạt động của thang máy qua camera và thực hiện các hướng dẫn sau:

 • Khi có người thông báo cần thực hiện tiếp nhận ngay.
 • Thực hiện tìm hiểu tình trạng cabin như số thang, số tầng, số người trong thang máy,…
 • Thực hiện trấn an hành khách khi chờ đợi đội cứu hộ đến.
 • Liên hệ với bộ phận kỹ thuật, an ninh để thông báo sự cố và thực hiện yêu cầu hỗ trợ.

–       Đối với nhân viên kỹ thuật, an ninh

Các nhân viên kỹ thuật, an ninh sau khi nhận được thông báo của nhân viên trực phòng thì cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Chuẩn bị:
 • Chuẩn bị các công cụ: 02 đèn pin, 02 bộ đàm, 1 thang chữ A có chiều dài tối thiểu 1,5m.
 • Các dụng cụ cần thiết để cứu hộ: chìa khóa, dụng cụ phá cửa, tay quay puly cáp thang máy,…
 • Thực hiện: Đội cứu hộ được chia thành 02 nhóm. Mỗi nhóm gồm 1 nhân viên cứu hộ và 01 nhân viên kỹ thuật. Mỗi nhóm sẽ có nhiệm vụ khác nhau như sau:
 • Nhóm 1: Thực hiện di chuyển đến cabin gần nhất để xác định chính xác vị trí mắc kẹt. Nhóm 1 có nhiệm vụ trao đổi và trấn an khách hàng bị kẹt bên trong thang máy.
 • Nhóm 2: Thực hiện di chuyển đến phòng máy để tắt nguồn điện. Sau khi tắt nguồn điện sẽ thông báo với nhóm 1 và di chuyển đến vị trí kẹt để cùng nhóm 1 xử lý.
Cứu hộ thang máy 2
Cứu hộ thang máy cần có sự phối hợp của nhiều người

3.     Quy trình thực hiện cứu hộ thang máy

Quy trình cứu hộ thang máy được thực hiện với các bước khác nhau tùy thuộc vào trường hợp sự cố xảy ra. Một số trường hợp phổ biến gồm:

–       Trường hợp 1: Cabin thang máy ở vị trí bằng tầng, cao hoặc thấp hơn mặt sàn 0,6m

Đối với trường hợp này thì việc cứu hộ sẽ diễn ra nhanh chóng và có mức độ an toàn cao. Nhân viên cứu hộ sẽ dùng chìa khóa để mở cửa cabin và hỗ trợ đưa hành khách ra ngoài.

–       Trường hợp 2: Cabin thang máy ở vị trí giữa tầng

Đối với trường hợp này thì nhóm 1 và nhóm 2 cần hỗ trợ ăn ý để thực hiện cứu hộ theo quy trình sau:

 • Thống nhất phương án cứu hộ giữa nhóm 1 và 2.
 • Nhóm 2 thực hiện lắp tay quay và tay đòn để di chuyển cabin thang máy. Sau khi lắp xong sẽ thông báo cho nhóm 1 để thực hiện nhả phanh và quay puly.
 • Nhóm 1 thực hiện nhả phanh và quay puly di chuyển cabin. Các nhân viên an ninh hỗ trợ và quan sát. Khi vạch sơn trên cáp tải đã trùng với bang máy thì ra tín hiệu dừng lại. Sau đó thực hiện thông báo cho nhóm 1 để dừng lại.
 • Nhóm 1 xác nhận thông tin và tiến hành mở cửa cứu hộ hành khách ra ngoài.

–       Trường hợp 3: Cabin thang máy bị kẹt không di chuyển

Đối với trường hợp này thì việc thực hiện cứu hộ được thực hiện theo quy trình sau:

 • Nhóm 2 thực hiện tháo tay đòn, tay quay ra khỏi động cơ của thang máy.
 • Nhóm 1 thực hiện dỡ toàn bộ tải trên nóc cabin xuống.
 • Hai nhóm sau khi hoàn thành các công việc thì thông báo với nhau qua bộ đàm để nắm thông tin.
 • Nhóm 1 thông báo với khách hàng không được di chuyển và yêu cầu khách hàng bình tĩnh đợi cứu hộ. Sau đó thực hiện mở cửa cabin gần nhất và di chuyển vào mở cửa trên nóc cabin. Sau khi cửa được mở thì đưa khách hàng ra ngoài.

–       Trường hợp 4: Cabin không di chuyển do cân bằng đối trọng

Đối với trường hợp này thì quy trình cứu hộ sẽ được thực hiện như sau:

 • Nhóm 2 thực hiện tháo đòn khỏi động cơ và thông báo cho nhóm 1 khi đã hoàn tất.
 • Nhóm 1 chất theo vật nặng lên nóc cabin và thông báo cho nhóm 2 khi đã hoàn tất.
 • Nhóm 2 thực hiện các bước tiếp theo giống trường hợp 2 (cabin thang máy ở vị trí giữa tầng).

Lưu ý: Trong cả 4 trường hợp trên thì sau khi đưa được hành khách ra ngoài, bộ phận kỹ thuật cần kiểm tra lại toàn bộ thang máy, sau đó khởi động lại. Nếu thang máy tiếp tục bị hư hại thì cần ngừng hoạt động để sửa chữa, bảo trì trước khi đưa vào hoạt động trở lại.

Cứu hộ thang máy 3
Thực hiện cứu hộ thang máy đúng quy trình giúp hạn chế thiệt hại

4.     Bảo vệ Bách Thắng hỗ trợ cứu hộ thang máy an toàn

Hiện nay trong các tòa nhà hoặc trung tâm thương mại thì đều có đội ngũ bảo vệ túc trực. Đội ngũ bảo vệ này được tuyển dụng hoặc cung cấp bởi các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Đội ngũ bảo vệ ngoài việc đảm bảo an toàn về người và tài sản thì còn biết được các kỹ năng cứu hộ, cứu nạn khi có sự cố. Do đó lựa chọn được đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp, kỹ năng giỏi sẽ giúp hạn chế được các tình huống xấu xảy ra.

Các đội ngũ bảo vệ có thể được cung cấp bởi nhiều đơn vị khác nhau. Chủ đầu tư, chủ sở hữu nên thực hiện đánh giá và lựa chọn đội ngũ bảo vệ uy tín, chuyên nghiệp. Một trong số những công ty bảo vệ chuyên nghiệp được đánh giá cao là công ty bảo vệ Bách Thắng. Lựa chọn Bách Thắng là lựa chọn sự an toàn, chuyên nghiệp.

Bảo vệ Bách Thắng là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng. Hiện nay, công ty đang cung cấp nhiều dịch vụ bảo vệ khác nhau cho khách hàng lựa chọn như bảo vệ trường học, bệnh viện, quán café, yếu nhân,… Công ty bảo vệ Bách Thắng với lực lượng nòng cốt là những sĩ quan Quân đội uy tín, đáng tin cậy đảm bảo mang đến dịch vụ an toàn.

Đội ngũ nhân viên của Bách Thắng đều được tuyển dụng và chọn lọc khắt khe. Mỗi nhân viên không chỉ được đào tạo về kỹ năng bảo vệ, quan sát,… mà còn được đào tạo về kỹ năng cứu hộ, cứu nạn. Nhân viên Bách Thắng trong suốt quá trình làm việc đã và đang hỗ trợ giải quyết, cứu hộ cho rất nhiều trường hợp. Do đó, nhân viên công ty được các khách hàng, đối tác rất yêu quý và tin tưởng.

Cứu hộ thang máy là một trong những kỹ năng quan trọng cần được đào tạo và rèn luyện. Cứu hộ nhanh chóng, đảm bảo không chỉ giúp bảo vệ an toàn cho hành khách mà còn hạn chế tối thiểu các thiệt hại. Hi vọng các thông tin hữu ích mà Bảo vệ Bách Thắng cung cấp sẽ giúp bạn bình tĩnh đối mặt với các sự cố nếu không may xảy ra.

Chia sẻ