Nằm lòng 20 cách tự vệ khi bị tấn công đáp trả nhanh chóng

Trong cuộc sống hàng ngày, những khó khăn và nguy hiểm là điều chắc chắn ai cũng sẽ phải đối diện ít nhất là một lần. Những tình huống xấu có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và ở bất kỳ nơi đâu. Do đó, để đảm bảo sự an toàn cho bản thân trong những tình huống nguy hiểm này, bạn cần phải xây dựng cho mình những kỹ năng tự vệ. Dưới đây, Bảo vệ Bách Thắng sẽ chia sẻ cho bạn cách tự vệ khi bị tấn công hữu ích nhất!

Giải quyết mâu thuẫn bằng lời để tránh xung đột bạo lực

Nếu bạn đang đối mặt với một tình huống khó khăn khi bị kẻ tấn công nói chuyện một cách thô lỗ, việc đầu tiên bạn nên làm là giữ bình tĩnh và không để cho cảm xúc của bạn tràn ngập. Tuy nhiên, việc này có thể khó khăn đối với nhiều người, nhất là khi họ đang gặp phải áp lực từ kẻ tấn công.

Một cách để giúp bạn điều khiển tình huống là nói những lời dễ nghe, nói một cách êm dịu và lịch sự. Bạn có thể bày tỏ sự hiểu biết và cảm thông với tình hình của họ, nhưng đồng thời cũng nên xác định rõ ràng giới hạn của mình và phản đối những hành động hay lời lẽ vô lý hoặc bạo lực.

Cách tự vệ khi bị tấn công 01
Giải quyết mâu thuẫn bằng lời để tránh xung đột bạo lực

Bỏ đi khỏi nơi đó nếu bạn có cơ hội

Tức là khi chúng ta đối diện với một tình huống nguy hiểm hoặc không thoải mái, việc tìm cách tránh xa nó là một phương án khôn ngoan. Thay vì liều lĩnh và đối đầu với nguy cơ, chúng ta nên tận dụng mọi cơ hội để bỏ đi, tránh xa những người hay tình huống gây nguy hiểm.

Trong trường hợp này, việc tốt nhất là nhanh chóng tìm cách rời khỏi khu vực đó, và tìm đến một nơi an toàn hơn.

Nếu không thể trốn thoát, chúng ta có thể tìm đến các công ty, cửa hàng, hay đám đông để tăng sự an toàn.

Hét vào mặt kẻ tấn công để khiến họ sợ không dám đánh bạn

Đa số những kẻ tấn công rất sợ đám đông cũng như tiếng ồn vì dễ bị phát hiện. Vì vậy, cách tốt nhất nếu không biết làm gì bạn hãy hét thật to và liên tục để thu hút mọi người cũng như tìm đường cứu chính mình.

Thể hiện bạn là người tự tin và tỉnh táo

Nếu bạn tỏ ra mình là người khó đối phó, người đủ mạnh mẽ và bản lĩnh thì rất có thể bạn sẽ vượt qua được nguy hiểm. Vì khi đó, kẻ tấn công sẽ nghĩ bạn không dễ bị bắt nạn và từ bỏ ý định.

Đứng sẵn ở tư thế tự vệ trong trường hợp đối phương tấn công bạn

Nếu bạn đều sử dụng mọi cách trên nhưng vẫn không khả dụng thì hãy nghĩ tới cuộc ẩu đã sắp phải xảy ra. Bạn nên chuẩn bị tinh thần thật tốt, chân đứng chắc chắn, vai rộng tay nắm kỹ. Tư thế này sẽ giúp bạn duy trì sự ổn định và sẵn sàng cho bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía đối thủ.

Ngoài ra, tư thế đứng chân rộng còn giúp bạn giữ khoảng cách an toàn và khó bị đánh lừa bởi các chiêu “lừa đòn” của đối thủ.

Tận dụng bất kỳ thứ gì làm vũ khí để đánh trả

Nếu bạn có bất kỳ thứ gì trên tay hay xung quanh mình như có chùm chìa khóa, túi xách, sào, đất… Hãy tận dụng nó ngay để tấn công vào những điểm yếu của đối phương một cách nhanh chóng nhất. Đây là một cách tự vệ khi bị tấn công cực kì hiệu quả mà bạn nên thử.

Cách tự vệ khi bị tấn công 02
Tận dụng bất kỳ thứ gì làm vũ khí để đánh trả khi bị tấn công

Thọc hoặc cào vào mắt kẻ tấn công

Hành động mà bạn thực hiện đôi khi lại có tác dụng đáng kinh ngạc, khiến cho kẻ tấn công phải hoảng sợ và tạm thời mất khả năng nhìn được. Nhờ đó, bạn đã có cơ hội để thoát khỏi tình huống nguy hiểm.

Vỗ hay đấm vào mũi kẻ tấn công

Đây được xem là một trong những cách hiệu quả nhất nếu bạn có cơ tay thật săn chắc. Hành động này sẽ khiến họ đau và rời đi nhanh chóng.

Xịt bột tiêu vào mặt họ nếu bạn có bình xịt bột tiêu

Hãy cố nhắm mắt mình lại và tìm cơ hội xịt trực tiếp vào mặt đối phương. Phương pháp này sẽ giúp bạn có thêm thời gian để chạy trốn.

Đá vào vùng hiểm đối phương nếu người tấn công là đàn ông

Bạn hãy tận dụng thời điểm tốt để đá vào vùng nhạy cảm của đối phương nếu đó là nam. Đây là phương án được đa số mọi người thường sử dụng nên tính an toàn không còn quá cao vì đôi khi đối phương sẽ phát hiện ra.

Túm tóc kẻ tấn công và kéo đầu xuống

Hành động này tuy hơi khó nhưng sẽ giúp bạn có cơ hội chạy thoát vì lúc này đối phương đã bị choáng váng.

Cách tự vệ khi bị tấn công 03
Túm tóc kẻ tấn công và kéo đầu xuống

Cắn bất kỳ vào chỗ nào trên cơ thể đối phương

Nếu bị khống chế, mà bản thân không có mang theo bất kỳ thứ gì để tự vệ thì hãy nhanh chóng cắn vào bất kỳ chỗ nào trên cơ thể kẻ đó. Vì điều này sẽ vô cùng hiệu quả nhanh chóng khiến đối phương buông ra.

Dậm chân thật mạnh vào bàn chân đối phương

Đây sẽ là hành động mà ít khi bị phát hiện nhất, vì lúc này đối phương chỉ chăm chú vào việc giữ chặt tay và cơ thể bạn mà quên đi phần dưới chân mình.

Thoát bị bóp cổ từ sau

Nếu chẳng may bị bóp cổ từ phía sau, bạn cần nhanh chóng tránh đi ngay lập tức. Bằng cách dơ tay về phía trước để trụ chân lại một cách chắc chắn hơn. Sau đó quay người về sau bên mà lúc nãy tay bạn đang dơ lên cao. Như thế sẽ giúp bạn tránh bị đối phương bóp cổ từ sau.

Đánh bằng đầu nếu họ ôm bạn từ phía sau

Nếu bị ai đó ôm từ phía sau, bạn có thể đánh lùi đầu mạnh mẽ để phần sau đầu va vào mũi người kia. Đây là cách hiệu quả để khiến họ buông lỏng và tránh khỏi tình huống không mong muốn.

Cách tự vệ khi bị tấn công 04
Đánh bằng đầu nếu họ ôm bạn từ phía sau

Dùng trán đánh vào mũi kẻ tấn công nếu họ lao tới từ phía trước

Hãy cố gắng dùng đầu đập vào mũi của họ, vì phần mũi rất mềm và nhạy cảm nên sẽ khiến họ thả bạn ra.

Sử dụng bàn tay và cánh tay bảo vệ vùng háng, cổ họng, bụng và mắt

Một cú đánh mạnh vào vùng nhạy cảm này sẽ khiến bạn bị gục ngã, vì thế trong lúc tấn công bạn cần phải tận dụng kỹ năng bảo vệ những điểm yếu này.

Cúi đầu

Kẻ tấn công thường lựa chọn ôm nạn nhân từ sau để dễ dàng khống chế, bởi vì điều đó sẽ làm cho bạn không chạy thoát được. Vì vậy, bạn hãy cúi người nắm chặt gối họ sau đó kéo mạnh để đối phương dễ bị ngã.

Xoay cổ tay bẻ khóa

Nếu tay bạn bị nắm chặt bởi đối phương, hãy xoay cổ tay theo chiều về phía ngón cái rồi rút mạnh nhất có thể. Điều đó sẽ khiến đối phương bị trật khớp tay và buông bạn ra.

Cách tự vệ khi bị tấn công 05
Xoay cổ tay bẻ khóa

Trốn thoát trong khi kẻ tấn công đang bị thương

Khi đối phương tấn công bạn và ngã xuống hoặc dừng lại, hãy nhanh chóng bỏ chạy đến nơi an toàn và liên hệ với cảnh sát. Hãy luôn đảm bảo thoát khỏi hiểm họa trước khi bắt đầu gọi điện cho cảnh sát.

Hy vọng qua những chia sẻ trên về cách tự vệ khi bị tấn công. Chúng tôi đã mang đến cho bạn một hành trang vững chắc giúp bạn bình tĩnh và tìm ra những cách để đối phó hiệu quả trong mọi tình huống.

Chia sẻ