#5 cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường cực hữu hiệu

Có thể bạn chưa từng là nạn nhân của những vụ cướp giật trên đường nhưng chắc hẳn cũng đã chứng kiến hay xem được trên mạng xã hội về những vụ việc này. Vậy có bao giờ bạn nghĩ đến mình sẽ làm gì khi rơi vào tình cảnh này? Theo dõi bài viết này của Bảo vệ Bách Thắng để biết ngay 5 cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường nhé!

Tổng hợp các cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường hiệu quả nhất

Hiện nay, trộm cướp ngoài đường xuất hiện ngày càng nhiều với những thủ đoạn khác nhau. Thậm chí, chúng có thể sẽ tấn công bạn bất ngờ khiến cho bạn không thể nào trở tay kịp và bị thương.

Khi gặp phải tình huống cướp giật trên đường, đa số mọi người đều sẽ hoảng hốt, thẫn thờ hoặc mất bình tĩnh, không nghĩ được cách để xử lý kịp thời. Những điều đó sẽ không có ích gì cho bạn và cũng sẽ khiến cho bọn cướp kịp trốn thoát và bạn thì không thể lấy lại được tài sản của mình.

cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường 1
Các cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường bạn cần phải biết

Chính vì vậy, khi gặp phải tình huống này, hãy làm theo 5 cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường sau đây nhé:

1. Hô to để tìm kiếm sự giúp đỡ của người xung quanh

Cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường đầu tiên mà bạn cần nghĩ tới là tìm sự trợ giúp của mọi người xung quanh.

Dù là bạn không thể bình tĩnh ngay trong khi gặp phải tình huống này nhưng hãy nhớ là phải hô to ngay khi bị cướp giật nhé. Hãy cố gắng bình tĩnh nhanh nhất có thể, sau đó hô to để thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh.

Thay vì khóc lóc, bạn nên hô to xem bọn cướp đi xe màu gì, chúng chạy về hướng nào và bồ bị cướp của bạn là gì để mọi người có thể kịp thời giúp đỡ bạn nhé.

2. Ghi nhớ nhanh một số đặc điểm của bọn cướp

Một cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường quan trọng là bạn cần phải làm khi gặp tình huống này chính là ghi nhớ nhanh biển số xe, phương tiện di chuyển, hướng di chuyển, đặc điểm nhận dạng,…của những tên cướp.

Những thông tin này của bạn sẽ giúp công an khoanh vùng đối tượng, tìm ra thủ phạm nhanh hơn. Điều này là một việc cần thiết vì nó sẽ giúp ích rất nhiều cho lực lượng chức năng truy tìm và bắt được những kẻ này.

3. Báo ngay với lực lượng chức năng

Tốt nhất là bạn nên báo ngay cho lực lượng chức năng khi gặp phải tình huống này. Đây là một cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường cần thiết mà bạn nên ghi nhớ và thực hiện.

Việc này không chỉ giúp bạn có thể tìm lại được món đồ bị đánh mất và còn giúp xã hội được ổn định và có trật tự hơn.

cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường 2
Cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường tốt nhất là báo ngay cho lực lượng chức năng

4. Xác định có nên đuổi theo tên cướp không

Bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ có nên đuổi theo tên cướp hay không, nhất là khi bạn là phái nữ và đang đi một mình. Bởi vì việc này là rất nguy hiểm và có nhiều khả năng là chúng còn có nhiều đồng bọn hoặc có mang theo vũ khí.

Và cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường lúc này là nhờ mọi người cùng truy đuổi để tránh khỏi sự tấn công ngược lại.

5. Cướp giật trên đoạn đường vắng

Bọn cướp thường sẽ chọn những địa điểm vắng vẻ, ít người qua lại để thực hiện hành vi của chúng.

Cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường tốt nhất trong trường hợp này là phải bình tình, quan sát xem có nhà nào có đèn sáng hoặc chỗ đông người gần đó không, nếu có hãy tìm cơ hội và chạy nhanh đến đó để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Trong trường hợp bạn không thể chạy được, hãy giao tài sản của bạn cho chúng để bạn có thể rời khỏi đó sớm nhất, tránh những tình huống xấu hơn có thể xảy ra.

Kỹ năng đề phòng cướp giật trước khi ra đường

Trong nhiều trường hợp, bạn không phải là đối tượng của nhóm cướp những vì vô tình mà bạn lại trở thành nạn nhân của vụ cướp giật. Vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu các cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường, bạn cũng cần phải tìm hiểu và biết cách phòng chống cướp giật khi ra đường.

Hạn chế đeo trang sức đắt tiền

Khi ra đường, bạn nên hạn chế đeo trang sức đắt tiền vì chúng có thể trở thành nguyên nhân khiến bạn rơi vào tầm ngắm của bọn cướp.

Nếu cần thiết phải đeo và di chuyển bằng xe máy thì bạn nên mặc áo khoác che kín trang sức, tránh bị kẻ xấu phát hiện hoặc gây khó khăn, ngăn chặn hành vi cướp giật.

Hạn chế sử dụng thiết bị di động, máy tính bảng khi ở người đường

Giống với những loại trang sức đắt tiền, đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến bạn bị cướp giật. Nên hãy tránh sử dụng các thiết bị này ở ngoài đường khi không cần thiết nhé.

Ngoài ra, bạn kích hoạt các chức năng bảo mật như mật khẩu, định vị, tìm kiếm… để giúp cơ quan chức năng xác định vị trí, thu hồi hoặc vô hiệu hóa thiết bị bị cướp giật. Vã hãy khóa SIM, tài khoản ngân hàng, các ứng dụng quan trọng,…để tránh bị thiệt hại nhé.

cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường 3
Bạn cần hạn chế sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông để tránh bị cướp giật

Chú ý bảo vệ tài sản khi di chuyển

Khi di chuyển bạn cần chú ý những điều sau:

Nếu đi bộ:

 • Bạn nên đi ngược chiều với hướng di chuyển của các phương tiện lưu thông và đi sát vào phía trong vỉa hè, tránh xa làn đường dành cho xe gắn máy. Cần chú ý những người di chuyển bên cạnh và phía sau để tránh trường hợp kẻ gian xuống xe di chuyển theo và giật tài sản rồi lên xe máy trốn thoát.
 • Nếu thấy có điều khả nghi, hãy cố gắng đi thật nhanh đến chỗ đông người( cửa hàng, quán ăn, quán nước, cây xăng,…) để kẻ xấu không thể ra tay.
 • Khi mang theo túi xách, ví cầm tay có chứa tài sản giá trị hoặc giấy tờ quan trọng, nên đeo chắc chắn trước bụng hoặc bên tay phải (theo hướng di chuyển), bỏ vào túi áo khoác…
 • Khi cần nghe điện thoại nên dừng lại, quan sát xung quanh, di chuyển đến vị trí an toàn hơn, vừa nghe điện thoại vừa đề phòng cướp giật.

Nếu di chuyển bằng xe máy:

 • Khi phát hiện có đối tượng di chuyển ngay phía sau hoặc bên bên cạnh, hãy bất ngờ tăng tốc và quan sát kính chiếu hậu. Nếu thấy đối tượng cũng tăng di chuyển theo, bạn có thể tấp vào lề hoặc tạm thời dừng xe ở địa điểm an toàn để tránh bị xâm hại.
 • Khi muốn nghe điện thoại, không nên vừa chạy xe vừa nghe điện thoại, kể cả người ngồi phía sau. Hãy tìm vị trí an toàn để tấp xe vào lề đường, sau đó dựng xe, bước hẳn xuống, quan sát xung quanh, khi đảm bảo an toàn mới nghe điện thoại.
 • Cần chú ý cảnh giác tại thời điểm mới lên xe, chuẩn bị khởi động máy và lúc dừng, tắt máy khi đến nơi vì đây là các thời điểm các đối tượng cướp giật thường ra tay.

Nếu di chuyển bằng ô tô:

 • Khi di chuyển bằng ô tô bạn cũng cần phải cảnh giác thời điểm lên và xuống, bởi đây cũng là những thời điểm bọn cướp thường bám theo để ra tay.
 • Trước khi lên xe, cần chú ý quan sát xung quanh, nếu thấy đối tượng khả nghi đang theo dõi có thể nhìn thẳng về phía chúng, vừa lên ôtô vừa nhìn để chúng không dám ra tay.
 • Trước khi xuống xe, bạn phải quan sát xung quanh, thấy an toàn mới bước ra và nhanh chóng di chuyển vào địa điểm cần đến.
 • Khi dừng ôtô ở đèn đỏ hoặc làn đường bị kẹt, nếu phát hiện có 2 xe máy dừng song song với cửa trước theo hướng di chuyển, bạn có thể chủ động, bấm cửa xuống một khoảng vừa đủ để có thể hô hoán người đi đường khi bị bẻ kính hoặc cũng là một động tác cảnh báo khiến đối tượng không dám ra tay.

Cướp giật vẫn xảy ra hằng ngày, ở bất cứ đâu và ai cũng có thể trở thành đối tượng của chúng. Điều quan trọng nhất vẫn là sự cảnh giác của mỗi người để không trở thành nạn nhân của những vụ cướp giật khi tham gia giao thông.

Trên đây là 5 cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường cũng như các kỹ năng bảo vệ bản thân và phòng tránh cướp giật mà Bảo vệ Bách Thắng chia sẻ đến bạn. Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn sẽ biết cách ứng phó khi bị cướp giật trên đường. Hãy theo dõi Bách Thắng để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Chia sẻ