Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ và những điều cần biết

Nhu cầu thuê dịch vụ bảo vệ từ các đơn vị, công ty chuyên nghiệp ngày một tăng nhưng cùng với đó là những yêu cầu khắt khe về trình độ và năng lực. Bởi lẽ, có không ít nơi cung cấp dịch vụ với chất lượng kém, kéo theo nhiều rủi ro. Các khách hàng khi cần đến lực lượng bảo vệ đều mong muốn công ty cung cấp đầy đủ chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ để đảm bảo hiệu quả làm việc tốt nhất. Vậy, đây là loại giấy tờ gì, có những loại chứng chỉ nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là gì?

Theo Khoản 7, điều 4 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự với một số ngành nghề và đầu tư kinh doanh, chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là văn bản được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho những nhân viên bảo vệ đạt yêu cầu bằng đợt sát hạch.

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Có những loại chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ nào?

Hiện nay, có hai loại chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ chuyên nghiệp đó là:

 • Chứng chỉ hoạt động bảo vệ: Được cấp cho nhân viên bảo vệ sau khi đã tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ chuyên nghiệp, huấn luyện võ thuật. Loại chứng chỉ này đảm bảo nhân viên bảo vệ đã được đào tạo bài bản, có khả năng thành thục về các nghiệp vụ cần thiết cho công tác bảo vệ như tác phong làm việc, cách đi đứng, kỹ năng ghi chép, quan sát mục tiêu…
 • Chứng chỉ PCCC và sơ cấp cứu: Là chứng chỉ cần thiết khi nhân viên bảo vệ hành nghề, đảm bảo về khả năng ứng phó, xử lý tình huống nguy hiểm, cháy nổ, ẩu đả. Chứng chỉ này chỉ được cấp sau khi nhân viên bảo vệ hoàn thành các khóa học tại các đơn vị uy tín, đào tạo kỹ năng từ cơ bản đến nâng cao, lý thuyết và thực hành.

Thời hạn chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là bao lâu?

Thời hạn sử dụng chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là 5 năm kể từ ngày được cấp. Khi hết hạn, các chứng chỉ sẽ không còn hiệu lực. Các nhân viên bảo vệ cần phải tham gia khóa huấn luyện, đào tạo mới để được cấp giấy chứng nhận.

Nhân viên bảo vệ có bắt buộc phải có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ?

Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bởi lẽ, nhiều công ty, doanh nghiệp, cửa hàng vẫn lựa chọn giải pháp tự thuê nhân viên cho vị trí bảo vệ mà chưa qua khóa đào tạo chuyên nghiệp nào.

Căn cứ theo:

 • Nghị định số 52/2008/NĐ-CP quản lý kinh doanh dịch vụ bảo vệ
 • Luật Phòng cháy chữa cháy năm 2001, sửa đổi và bổ sung năm 2013

Nghiêm cấm hành vi sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ chưa qua đào tạo, chưa được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Điều này có nghĩa, chỉ nên thuê dịch vụ bảo vệ từ các đơn vị uy tín, chuyên nghiệp với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản.

hứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Nhân viên bảo vệ cần có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ trước khi hành nghề

Hiện nay, tình trạng tội phạm tại các địa điểm công cộng như cửa hàng, quán ăn, trường học, bệnh viện, cơ quan, nhà máy… vẫn luôn âm ỉ. Để thực hiện hành vi xấu, chúng thường có nhiều đồng bọn, sử dụng các chiêu trò tinh vi. Nếu bảo vệ không được huấn luyện, đào tạo chuyên nghiệp thì rất khó để có thể xử lý các tình huống nguy hiểm và khẩn cấp.

Cơ quan thẩm quyền được phép cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ là vô cùng cần thiết, vậy cơ quan nào được phép cấp loại giấy tờ này?

Quy định điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP về điều kiện an ninh, trật tự với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh, cơ quan được phép cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ phải đảm bảo các điều kiện dưới đây:

Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công An có trách nhiệm:

 • Cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh
 • Là đơn vị chủ trì sát hạch, cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho nhân viên bảo vệ được đào tạo tại cơ sở kinh doanh, trung tâm dạy nghề của các trường Công an nhân dân, trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ của các đơn vị thuộc Bộ công an, có chức năng đào tạo nhân viên dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp.
 • Là đơn vị thẩm duyệt giáo trình, chương trình đào tạo nhân viên bảo vệ.

Phòng cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội công an các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

 • Cấp giấy chứng nhận về việc đủ điều kiện an ninh, trật tự và quản lý của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ
 • Thực hiện và chủ trì sát hạch, cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ cho bảo vệ được đào tạo tại trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ của công an địa phương.

Những kỹ năng của nghiệp vụ bảo vệ

Để được cấp chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ, nhân viên bảo vệ cần trải qua các buổi huấn luyện, sát hạch và đáp ứng được các kỹ năng cần thiết dưới đây.

 • Kỹ năng bảo vệ: Là kỹ năng bảo vệ an ninh, trật tự và tài sản tại khu vực nhân viên bảo vệ được phân công công tác. Các kỹ năng cần có đó là võ thuật, cách sử dụng vũ khí, phòng cháy chữa cháy, cấp cứu, y tế.
 • Kỹ năng xử lý tình huống: Ngoài các kỹ năng “cứng”, nhân viên bảo vệ còn được đào tạo nghiệp vụ với kỹ năng xử lý tình huống, những trường hợp khẩn cấp. Điều này giúp nhân viên bảo vệ có được sự linh hoạt, nhạy bén để giải quyết mọi vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bảo vệ Bách Thắng – đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín

Là đơn vị lâu năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín, Bách Thắng hiểu rõ tầm quan trọng của chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Vì thế, công ty cam kết 100% nhân viên bảo vệ tại Bách Thắng có chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Ngoài ra, Bách Thắng tự hào là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ uy tín, được đông đảo khách hàng lớn nhỏ lựa chọn.

Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ
Bảo vệ Bách Thắng – công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, uy tín

Nhân viên bảo vệ tại Bách Thắng không chỉ xuất thân từ lực lượng quân đội, công an mà còn được đào tạo bài bản, sở hữu đầy đủ các kỹ năng nghiệp vụ chuyên nghiệp. Chính vì thế, nhân viên bảo vệ do Bách Thắng cung cấp đến các cơ quan, công ty, nhà hàng, khách sạn… luôn đáp ứng tốt nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Không chỉ có nghiệp vụ chuyên nghiệp, nhân viên bảo vệ Bách Thắng còn có thái độ làm việc lịch sự, hết lòng vì công việc.

Để được tư vấn, giải đáp về dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp, quý khách hàng hãy liên hệ hotline: 0911.911.577.

Trên đây là những gì cần biết về chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ. Hy vọng rằng đã giúp bạn hiểu hơn về loại giấy tờ này. Nếu có nhu cầu về dịch vụ bảo vệ, đừng quên liên hệ Bách Thắng để được hỗ trợ.

Chia sẻ