Cách nhận biết cấp bậc bảo vệ đơn giản qua đồng phục

Trong công việc bảo vệ, các công ty chuyên cung cấp dịch vụ này thường đào tạo rất nhiều nhân viên về nghiệp vụ, kỹ năng một lúc. Do đó, việc phân chia cấp bậc bảo vệ thông qua quân hàm hay đồng phục là vô cùng cần thiết để giúp quản lý thuận tiện hơn. Vậy thì cách nhận biết cấp bậc bảo vệ đơn giản như thế nào? Hãy cùng Bảo vệ Bách Thắng tìm hiểu chi tiết qua bài viết ngay dưới đây nhé!

Cấp bậc bảo vệ là gì?

Cấp bậc bảo vệ hay có một cái tên rất thông dùng chính là cầu vai. Đây là một bộ phận có trên áo đồng phục của mỗi nhân viên bảo vệ mang chức năng như một dấu hiệu giúp người ngoài dễ dàng nhận biết cấp bậc của họ trong một đội bảo vệ. Nhờ vào cấp bậc bảo vệ mà bạn sẽ biết được đâu là nhân viên bảo vệ có chức vụ lớn và được đưa ra các quyết định quan trọng. Tùy vào chức vụ cũng như kinh nghiệm mà nhân viên bảo vệ có được mà họ sẽ được phân vào các cấp bậc khác nhau.

Cấp bậc bảo vệ sẽ bao gồm rất nhiều thông tin về nhân viên bảo vệ cũng như nhiệm vụ mà họ cần đảm nhiệm. Do đó, nếu nhân viên bảo vệ không thực hiện đúng và hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao thì uy tín sẽ bị giảm sút đi rất nhiều, thậm chí còn có thể bị phạt.

cách nhận biết cấp bậc bảo vệ 1
Có thể phân bậc bảo vệ dễ dàng dựa vào cầu vai

Cách nhận biết cấp bậc bảo vệ đơn giản

Hiện nay, sự mở rộng và thành lập của các công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ ngày càng gia tăng bởi nhu cầu đảm bảo an ninh trật tự đang là một vấn đề vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Do đó, để quản lý và thực hiện công việc, nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất, các công ty bảo vệ đã phân ra nhiều cấp bậc khác nhau đối với mỗi nhân viên bảo vệ giúp dễ dàng xác định vai trò và phân công công việc cho họ.

Cách nhận biết cấp bậc bảo vệ dựa theo quân hàm bảo vệ được căn cứ theo số vạch ở cầu vai của họ và cụ thể các cấp như sau:

 • 1 vạch: Nhân viên bảo vệ làm việc thông thường tại một số địa điểm đã được quy định.
 • 2 vạch: Chỉ huy, ca trưởng ở cấp đội.
 • 3 vạch: Chỉ huy hoặc đội trưởng ở cấp phòng.
 • 4 vạch: Phó giám đốc công ty bảo vệ hoặc phó chủ tịch hội đồng quản trị của công ty bảo vệ.
 • 5 vạch: Giám đốc của công ty bảo vệ hoặc chủ tịch hội đồng quản trị.
cách nhận biết cấp bậc bảo vệ 2
Sự khác biệt trên cầu vai áo của các cấp bậc nhân viên bảo vệ

Ngoài ra, việc xác định số vạch tại cầu vai của nhân viên bảo vệ cũng được căn cứ theo thông tư số 8 đối với những lực lượng bảo vệ tại cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị xã hội. Cấp hiệu của lực lượng bảo vệ này được chia thành 3 loại như sau:

 • 1 vạch: Nhân viên bảo vệ có dưới 5 năm kinh nghiệm làm việc.
 • 2 vạch: Nhân viên bảo vệ có kinh nghiệm làm việc từ 5 năm trở lên.
 • 3 vạch: Những người có công tác phụ trách công việc bảo vệ.

Tại sao cần nhận biết cấp bậc bảo vệ?

Việc phân cấp bậc bảo vệ chủ yếu là do 3 nguyên nhân sau:

Đảm bảo tính chuyên nghiệp, thống nhất

Việc phân chia cấp bậc rõ ràng sẽ giúp cho người bên ngoài thấy được sự đầu tư về mặt hình ảnh cũng như sự chuyên nghiệp của cả đội bảo vệ khi làm việc. Hơn nữa, việc cấp bậc bảo vệ được phân chia rõ ràng cũng giúp cho những người xung quanh có thể nhận biết được ai là người có kinh nghiệm nhiều hơn để dễ dàng trao đổi về giải quyết các vấn đề khi phát sinh. Cũng nhờ đó, nhiệm vụ của mỗi nhân viên bảo vệ sẽ được thực hiện một cách trọn vẹn nhất.

cách nhận biết cấp bậc bảo vệ 3
Phân cấp bậc bảo vệ sẽ đảm bảo tính đồng bộ và chuyên nghiệp cho cả tập thể

Tránh hậu quả khi vi phạm quy định về trang phục

Hiện nay, việc các công ty bảo vệ áp dụng quy định về trang phục của nhân viên bảo vệ ngay từ đầu sẽ giúp cho cả công ty và các nhân viên tránh được rất nhiều những vấn đề phức tạp. Lý do là bởi thông tư pháp luật đã quy định rất rõ ràng rằng nếu các công ty bảo vệ không thực hiện thì một khi bị kiểm tra ra, các công ty này sẽ phải chịu phạt. Việc này có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến công việc của cả công ty.

Tăng sự tin tưởng cho đối tác và khách hàng

Đối với những công ty bảo vệ, việc xây dựng được lòng tin của khách hàng và đối tác đối với công ty của mình là vô cùng quan trọng bởi nó chính là một nhân tố tiền đề giúp cho mọi công việc của công ty được diễn ra thuận lợi và phát triển hơn. Do đó, doanh nghiệp cũng sẽ có được sự tín nhiệm của khách hàng, đối tác và danh tiếng sẽ dần dần đi lên, uy tín sẽ được khẳng định.

Có thể nói, việc phân biệt cấp bậc bảo vệ rõ ràng có thể mang đến rất nhiều ưu điểm tuyệt vời cho công ty bảo vệ và cho cả những nhân viên bảo vệ. Đừng vì một chút sai sót của công ty trong vấn đề trang phục nhân viên bảo vệ mặc ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh trong lâu dài nhé!

cách nhận biết cấp bậc bảo vệ 4
Cấp bậc bảo vệ sẽ làm tăng sự tin tưởng cho khách hàng và đối tác

Một số quy định về đồng phục bảo vệ

Vị trí nhân viên bảo vệ hiện nay rất được xem trọng để giữ gìn trật tự an ninh của toàn xã hội. Nhà nước ta đã đưa ra một số quy định chung đối với đồng phục bảo vệ, cụ thể như sau:

Quần áo

2 loại trang phục chính cho nhân viên bảo vệ hiện nay chính là trang phục mùa hè và trang phục mùa đông. Trong đó:

 • Trang phục mùa hè sẽ là quần âu màu đen hoặc màu xanh đậm với 2 túi ở phía trước và 2 túi hậu. Áo sơ mi có cổ màu xanh da trời, hai vạt áo sẽ được nẹp nổi chạy dọc ở giữa. Phía 2 bên tay áo sẽ được gắn logo của công ty bảo vệ. Bên cạnh đó, logo tròn nhỏ cũng được gắn ở gần miệng túi áo trước ngực bên trái.
 • Trang phục mùa đông sẽ tương tự như trang phục mùa hè nhưng có thêm một chiếc áo vest cùng màu với quần gắn logo trước túi ngực.

Giày và mũ

Đối với trang phục giày bảo vệ và mũ bảo vệ, giày sẽ là loại giày da màu đen có thể trang bị chống va đập hoặc chống vật nhọn đâm xuyên thủng. Về mũ sẽ là mũ lưỡi trai mềm, có màu đậm trùng với màu của quần.

Cầu vai áo bảo vệ

Vai áo bảo vệ được thiết kế cùng màu với quần, chất liệu vải cứng và thiết kế các vạch ngang bằng vải nỉ màu vàng. Dọc cầu vai sẽ được thiết kế 2 cạnh viền đỏ, cầu vai ở phần đầu sẽ được gắn cúc kim loại màu trắng bạc với hình nổi là ngôi sao 5 cánh cùng 2 bông lúa bắt chéo. Kích thước cầu vai cụ thể như sau:

 • Kích thước cầu vai: 125mm (chiều dài); Chiều ngang: phần đầu lớn là 50mm, phần đầu nhỏ là 40mm.
 • Vạch ngang: Được làm bằng vải nỉ với màu vàng nhạt. Chiều rộng quy định của vạch là 0,7mm và các vạch ngang sẽ được thiết kế cách nhau khoảng 2,5mm.

Trên đây là những thông tin mà Bảo vệ Bách Thắng muốn chia sẻ đến cho bạn về cách nhận biết cấp bậc bảo vệ qua trang phục đơn giản nhất. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho các công ty bảo vệ cũng như khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ bảo vệ uy tín chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Bảo vệ Bách Thắng để được chúng tôi tư vấn cụ thể hơn.

Chia sẻ