Tìm hiểu những quy định chung về nội quy làm việc của bảo vệ

Nội quy làm việc là một trong những văn bản quan trọng giúp công ty giữ được quy củ và tạo nên môi trường làm việc chuyên nghiệp. Do vậy mà bất kỳ công ty nào cũng cần xây dựng và nghiêm chỉnh chấp hành nội quy làm việc, đặc biệt là những công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ. Những đơn vị này luôn yêu cầu nhân viên phải nghiêm túc thực hiện các quy định, nội quy trong suốt quá trình làm việc. Vậy nội quy làm việc của bảo vệ là như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Nhân viên nghiêm chỉnh chấp hành nội quy làm việc của bảo vệ
Nhân viên nghiêm chỉnh chấp hành nội quy làm việc của bảo vệ

1.  Bản chất của nội quy làm việc của bảo vệ

Nội quy làm việc thực tế là một loại nội quy lao động nhưng ngắn gọn hơn, cô đọng hơn và chỉ nêu ra những nhiệm vụ, yêu cầu đối với nhân viên trong quá trình làm việc. Nội quy làm việc của bảo vệ yêu cầu các nhân viên phải tuyệt đối tuân thủ đồng thời mỗi nhân viên cần luôn có trách nhiệm gìn giữ, phát huy nội quy.

Các nội quy này được công ty thiết lập, ban hành dựa theo các quy định của pháp luật và dựa theo yêu cầu công việc, hoạt động thực tế của doanh nghiệp. Thông qua nội quy, các cán bộ quản lý có thể kiểm tra, đánh giá khả năng, nhân phẩm của nhân viên, đồng thời giúp công ty nâng cao được sự uy tín trước khách hàng.

2.  Vai trò của nội quy làm việc

Nội quy làm việc là tiêu chuẩn cơ bản để các nhân viên áp dụng và làm việc chuyên nghiệp. Từ nội quy họ có thể hiểu được nhiệm vụ mình phải thực hiện đồng thời hiểu được trong quá trình làm việc cần làm gì và không được làm gì.

Các doanh nghiệp đều phải xây dựng nội quy lao động riêng để áp dụng cho quản lý, nhân viên. Khi các thành viên trong công ty hiểu biết và thực hiện tốt nội quy thì công ty sẽ có điều kiện, cơ sở và năng lực để phát triển mạnh mẽ sau này.

Nội quy làm việc là cơ sở để công ty bảo vệ nhận được sự tin tưởng của khách hàng
Nội quy làm việc là cơ sở để công ty bảo vệ nhận được sự tin tưởng của khách hàng

3.  Lý do cần có nội quy làm việc

Tuy nội quy làm việc do chính công ty xây dựng nhưng nó phải được thành lập, ban hành theo đúng quy định của nhà nước đồng thời phải tuân thủ nhiều lý do khác như:

–    Đảm bảo đáp ứng tính pháp lý

Nội quy làm việc hay nội quy lao động được Cơ quan nhà nước quy định trong Bộ Luật Lao động năm 2019. Theo đó, điều 118 của Luật đã nêu rõ: Các doanh nghiệp có từ 10 lao động trở lên đầu bắt buộc phải có nội quy lao động đầy đủ, rõ ràng, minh bạch.

Nếu không ban hành nội quy, đơn vị phải chịu khung phạt theo khoản 2, điều 18, Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Cụ thể mức phạt được áp dụng từ 5.000.000đ – 10.000.000đ nếu vi phạm những điều sau:

 • Không có nội quy lao động bằng văn bản khi sử dụng 10 người lao động trở lên;
 • Sử dụng nội quy lao động không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh như đã quy định;
 • Sử dụng nội quy lao động hết hiệu lực.
 • Xử lý kỷ luật lao động, bồi thường thiệt hại không đúng trình tự, thủ tục, thời hiệu theo quy định của pháp luật;
 • Tạm đình chỉ công việc với người lao động không đúng quy định của pháp luật.

Do đó, công ty bảo vệ với số lượng nhân sự lớn sẽ bắt buộc cần thành lập và ban hành nội quy lao động. Tùy thuộc vào nhiệm vụ thực thi và các quy định của Pháp luật mà đơn vị đưa ra các nội quy khác sau sao cho đảm bảo công việc diễn ra suôn sẻ  và các nhân viên dễ hiểu, dễ thực hiện.

–    Đảm bảo tính kỷ luật của nhân viên

Nội quy làm việc quy định cụ thể những việc nhân viên phải làm và những việc không được phép làm. Do đó đây được xem là văn bản kỷ luật mà bất kỳ nhân viên bảo vệ làm việc cho công ty bảo vệ nào cũng phải thực hiện khi được tuyển dụng.

Trong nội quy làm việc còn quy định cụ thể thời gian và mức phạt để nhân viên nắm nhằm tránh xảy ra sự mâu thuẫn. Nội quy làm việc của bảo vệ giúp các nhà lãnh đạo tạo nên sự kỷ luật, chuyên nghiệp cho công ty, cá nhân và giúp tạo ảnh hưởng tốt tới chất lượng phục vụ khách hàng.

–    Góp phần định hướng về văn hóa nội bộ

Từ nội quy làm việc, nhân viên và khách hàng có thể đánh giá sự chuyên nghiệp, quy củ và chất lượng của dịch vụ được cung cấp. Thông qua những điều này, doanh nghiệp sẽ xây dựng nên một môi trường làm việc nghiêm túc, có quy trình và có tính kỷ luật cao.

Ngoài ra, nội quy còn giúp nhân viên hiểu được vai trò, vị trí và những điều mình cần thực hiện, nó cũng góp phần ảnh hưởng đến lối sống và cách giao tiếp, hành xử của nhân viên với công việc, quản lý, đồng nghiệp và khách hàng. Điều này góp phần nâng cao giá trị cốt lõi của công ty.

Nhân viên xử lý các mối quan hệ tốt hơn nhờ nội quy làm việc
Nhân viên xử lý các mối quan hệ tốt hơn nhờ nội quy làm việc

–    Nội quy làm việc của bảo vệ giúp gắn kết các thành viên

Nội quy làm việc không chỉ là một văn bản mà còn trở thành chất keo vô hình giúp gắn kết các nhân viên với nhau để tạo thành một thể thống nhất. Đây cũng là yếu tố giúp định hướng nhân viên gắn kết, hòa hợp với nhau để tránh xảy ra các xung đột, mâu thuẫn.

Nội quy cũng cho biết nhân viên phải giao tiếp với quản lý cấp trên và đồng nghiệp như thế nào. Do đó, nội quy làm việc cũng giống như một bài học hành xử cho tất cả nhân viên trong công ty.

4.  Cách xây dựng nội quy làm việc của công ty

Nội quy làm việc của công ty chỉ là một phần rút gọn của nội quy lao động. Do đó, trước khi xây dựng nội quy làm việc thì công ty cần xây dựng, ban hành nội quy lao động theo đúng quy định Nhà nước.

Sau đó từ nội quy lao động chắt lọc ra các ý kiến liên quan đến quy định làm việc để tổng hợp thành nội quy làm việc chi tiết, cụ thể và phù hợp. Nội quy của mỗi công ty là khác nhau tùy theo ý kiến, yêu cầu của lãnh đạo điều hành.

Để xây dựng nội quy làm việc hoàn chỉnh, công ty cần áp dụng theo các bước sau:

–    Bước 1: Thực hiện xây dựng, ban hành nội quy lao động

Nội quy lao động cần được xây dựng theo đúng quy định của Pháp luật đã nêu trong Bộ Luật Lao động năm 2019. Trong nội quy lao động gồm những điều khoản chính về quy định về thử việc, quy định làm việc, các hình thức kỷ luật, xử lý khi có mâu thuẫn, quy định về các loại chi phí, quy định về thời gian làm việc chính thức, làm thêm giờ và nhiều quy định khác,…

Sau khi đã xây dựng nội quy lao động thì cần đưa ra thống nhất ý kiến của lãnh đạo, các bộ phận, công đoàn, nhân viên để tránh sự mâu thuẫn, không phù hợp khi nội quy được ban hành.

Nội quy lao động sau khi được thành lập thì cần phải gửi cơ quan phụ trách về lao động của UBND tỉnh đặt trụ sở công ty để trình xin ký duyệt ban hành. Sau 07 ngày khi nhận được yêu cầu, UBND tỉnh sẽ phản hồi cho đơn vị. Nội quy lao động sau khi được ban hành thì sẽ được công ty áp dụng trong quá trình làm việc, quản lý và điều hành.

Nội quy lao động được thực hiện theo quy định của Pháp luật
Nội quy lao động được thực hiện theo quy định của Pháp luật

–    Bước 2: Đưa ra nội quy làm việc

Sau khi đã có nội quy lao động, bộ phận nhân sự tiếp tục rà soát và chắt lọc những ý quan trọng liên quan đến quá trình làm việc, các công việc nên và không nên làm cho nhân viên, các điều bắt buộc phải thực hiện và những điều cấm cản,… Nội quy làm việc phải tuyệt đối trích dẫn đúng theo nội quy lao động đã được ban hành.

–    Bước 3: Thực hiện niêm yết và phổ biến tới cán bộ nhân viên

Sau khi nội quy lao động đã được trích dẫn thì sẽ được niêm yết tại đơn vị để nhân viên, lãnh đạo có thể dễ dàng đọc và tuân thủ. Bất kỳ vi phạm nào trong nội quy đều sẽ chịu sự xử lý của ban lãnh đạo. Các lãnh đạo trực tiếp có trách nhiệm phổ biến và tập huấn lại cho cán bộ nhân viên để đảm bảo thực hiện đúng, chuẩn.

5.  Những điều cơ bản trong nội quy làm việc của bảo vệ

Nội quy làm việc của bảo vệ sẽ có sự khác nhau giữa những công ty bảo vệ. Tùy theo yêu cầu mà đơn vị đưa ra nội quy phù hợp. Tuy nhiên, hầu hết các nội quy làm việc đều có những điều quy định như sau:

–    Quy định về nhiệm vụ thực hiện

Đây là những quy định cơ bản, quan trọng nhất của nội quy làm việc. Quy định này thể hiện các yêu cầu về nhiệm vụ như thời gian làm việc, đổi ca, nhiệm vụ phải thực hiện, các quy định về việc chấp hành mệnh lệnh, điều phối,…

Các quy định cơ bản về nhiệm vụ như sau:

 • Luôn phải đảm bảo an ninh khu vực, an toàn về người cũng như tài sản của nhân viên, khách hàng và các khu vực xung quanh.
 • Luôn cảnh giác để phát hiện và ngăn chặn các hành vi xấu, gây thiệt hại như khủng bố, tai nạn hay hư hỏng, mất mát,…
 • Phải đến sớm trước ca trực 15p để thực hiện đổi ca.
 • Không được tự ý đổi ca trước nếu không thông báo và có quyết định đồng ý của ca trưởng hay đội trưởng.
 • Khi nghỉ phép thì phải làm đơn nghỉ ca hoặc đơn đổi ca và nội cho quản lý trực tiếp.
 • Không được rời bỏ vị trí trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Nếu trong quá trình làm việc có xảy ra sự cố, tai nạn thì cần ngay lập tức liên hệ với cơ quan chức năng đồng thời hỗ trợ thực hiện sơ cứu hay giải quyết theo đúng yêu cầu, công việc đã được tập huấn.
 • Luôn tuyệt đối tuân thủ những chỉ đạo, lệnh điều phối của ca trưởng hoặc đội trưởng.
 • Tuyệt đối không được tiết lộ bí mật công ty và bí mật khách hàng ra bên ngoài.

Và còn nhiều điều quy định khác về nhiệm vụ,…

Nhân viên bảo vệ buộc phải tuân thủ đúng quy định khi làm việc
Nhân viên bảo vệ buộc phải tuân thủ đúng quy định khi làm việc

–    Quy định về tác phong làm việc

Các quy định về tác phong làm việc là quy định về việc giữ gìn vệ sinh nơi làm việc, thái độ khi làm việc, thái độ đối với khách hàng và đồng nghiệp,… Một vài quy định cơ bản về tác phong làm việc như sau:

 • Thái độ làm việc nghiêm túc, lịch sự.
 • Không chửi bới, lớn tiếng với nhân viên, khách hàng. Không nói chuyện riêng với người khác. Không xem điện thoại quá nhiều trong suốt quá trình làm việc.
 • Có thái độ hòa nhã, lịch sự khi giao tiếp với khách hàng, nhân viên trong khu vực làm việc.
 • Không sử dụng chất kích thích có cồn trong quá trình làm việc. Nghiêm cấm các hành vi cờ bạc, gian lận trong bất kỳ trường hợp nào.
 • Không làm việc riêng trong ca trực.
 • Luôn tuân thủ và giữ gìn vệ sinh chung trong khu vực làm việc.
 • Luôn ý thức và có trách nhiệm trong công việc được giao.
 • Phải có thái độ lịch sự, lễ phép đối với lãnh đạo công ty, chủ shop, chủ doanh nghiệp thuê và khách hàng lớn tuổi.
 • Luôn cầu thị, lắng nghe ý kiến, thắc mắc của khách hàng để cải thiện và phục vụ tốt hơn.
 • Phải đảm bảo đầu tóc gọn gàng, cạo râu sạch sẽ trong quá trình làm việc.

Và nhiều quy định khác về tác phong làm việc,…

–    Quy định về trang phục

Quy định về trang phục là những quy định về việc mặc đồng phục, giữ gìn, giao trả nếu không còn làm việc của nhân viên,…. Các nhân viên bảo vệ khi thực hiện nhiệm vụ cần tuyệt đối tuân thủ để đảm bảo hình ảnh thương hiệu của công ty tốt trong mắt khách hàng.

Một vài quy định về trang phục cụ thể như sau:

 • Luôn mặc đúng theo quy định về trang phục trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
 • Đảm bảo đồng phục gọn gàng, sạch sẽ, tránh để tình trạng nhăn nheo, nhàu nát hoặc bẩn, ố vàng,…
 • Luôn mang giày đen hoặc giày thay thế khác theo quy định của công ty.
 • Luôn đeo bảng tên và thực hiện đeo theo đúng cách, đúng quy định phía bên ngực trái.
 • Phải đội nón trong những trường hợp bắt buộc khi thực hiện nhiệm vụ.
 • Phải tôn trọng đồng phục lao động.

Và các quy định khác theo yêu cầu của từng doanh nghiệp,…

–    Quy định về huấn luyện

Quy định về huấn luyện là các quy định về khóa đào tạo, huấn luyện mà bắt buộc nhân viên phải tham gia, thời gian tham gia khóa đào tạo,… Một vài quy định về huấn luyện như sau:

 • Nhân viên phải tham gia đầy đủ các khóa huấn luyện, đào tạo theo quy định mà công ty đưa ra.
 • Định kỳ hàng năm phải thực hiện đào tạo lại và sát hạch theo đúng quy định.
 • Ngoài các khóa học bắt buộc, nhân viên có thể tham gia thêm các khóa đào tạo khác để nâng cao chất lượng bảo vệ.
 • Giữ thông tin liên lạc của cơ quan chính quyền địa phương để nhờ hỗ trợ nếu địa điểm thực hiện nhiệm vụ xảy ra sự cố.
 • Thường xuyên giữ liên lạc với các bộ phận khác để đảm bảo giữ an toàn cho tòa nhà, khu vực thực hiện nhiệm vụ.

–    Quy định khác

Ngoài các quy định chính như trên thì công ty bảo vệ có thể đưa ra nhiều quy định khác. Tuy nhiên cho dù đưa ra quy định nào cũng cần đảm bảo sự hợp lý, phù hợp và đem lại hiệu quả hoạt động cho công ty.

Một vài quy định khác được các công ty bảo vệ áp dụng như sau:

 • Nhân viên chỉ bắt đầu được tính lương khi đã có 10 ngày làm việc trở lên.
 • Nếu có thắc mắc, khiếu nại nào thì cần phải gửi thông báo kịp thời đến Ban giám đốc. Tuyệt đối không được tự ý quyết định, thực hiện.
 • Khi nghỉ việc cần thực hiện theo đúng quy trình và nộp đơn tối thiểu trước 30 ngày làm việc.
 • Các bưu phẩm, giấy tờ của khách hàng, bảo vệ tuyệt đối không được tự ý mở, xâm phạm hoặc chiếm hữu.
 • Khi có nghi ngờ gian lận hoặc trộm cắp tài sản thì nhân viên có quyền điều tra, giữ xe để khám xét theo quy định.
 • Chỉ sử dụng vũ khí trong những trường hợp cần thiết theo đúng quy định chuẩn của pháp luật.
 • Đảm bảo bàn giao các thiết bị cho công ty khi hết ca trực hoặc hết nhiệm vụ.
 • Nếu nhặt được bất kỳ tài sản nào bên trong khu vực bảo vệ thì cần bàn giao lại cho ca trưởng hoặc đội trưởng.

Và các quy định khác tùy theo yêu cầu của công ty bảo vệ,…

Nội quy làm việc giúp nâng tầm của công ty đối với khách hàng
Nội quy làm việc giúp nâng tầm của công ty đối với khách hàng

6.  Dịch vụ bảo vệ chuyện nghiệp tại Bảo vệ Bách Thắng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị bảo được thành lập nhưng không phải đơn vị nào cũng đảm bảo sự uy tín, an toàn và chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa lựa chọn được đơn vị nào thì hãy tìm hiểu dịch vụ bảo vệ uy tín của Bảo vệ Bách Thắng. Được thành lập từ năm 2017, Bảo vệ Bách Thắng đang là một trong những đơn vị bảo vệ uy tín được khách hàng đánh giá cao hiện nay.

Với đội ngũ quản lý là những người có kinh nghiệm, kiến thức, được đào tạo bài bản và trải qua quá trình công tác lâu năm tại các trường sĩ quan, cơ quan công an. Chính điều này đã khiến Bảo vệ Bách Thắng có sự chuyên nghiệp, nghiêm túc, bài bản mà không phải đơn vị bảo vệ nào cũng có thể có được.

Công ty sở hữu đội ngũ nhân viên có kỹ năng tốt được tuyển dụng khắt khe và đào tạo chuyên nghiệp theo giáo trình của các trường đào tạo Sĩ quan, Học viện cảnh sát,… Mỗi nhân viên còn được yêu cầu bắt buộc tham gia vào các khóa đào tạo khác liên quan đến kỹ năng nhằm đảm bảo phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

Bảo vệ Bách Thắng không chỉ đem đến chất lượng dịch vụ tốt mà còn đem đến quy trình chuyên nghiệp với đầy đủ các bước thực hiện theo tiêu chuẩn của Chính phủ. Công ty cũng đưa ra phương châm hoạt động, nội quy làm việc của bảo vệ một cách đầy đủ, chuyên nghiệp phù hợp với quy định công ty, yêu cầu của khách hàng và đúng pháp luật. Điều này đã tạo nên sự ấn tượng và tin tưởng của khách hàng đến công ty trước, trong và sau khi sử dụng dịch vụ.

Bảo vệ Bách Thắng chuyên nghiệp, uy tín và an toàn
Bảo vệ Bách Thắng chuyên nghiệp, uy tín và an toàn

Công ty cũng cập nhật báo giá thường xuyên để khách hàng tham khảo trước khi lựa chọn. Bảo vệ Bách Thắng có đội ngũ nhân viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, trực thường xuyên với kiến thức rộng rãi để hỗ trợ khách hàng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến dịch vụ bảo vệ. Công ty thường xuyên đem đến các chương trình ưu đãi nhằm đem đến nhiều lợi ích hơn cho khách hàng. Lựa chọn Bách Thắng là lựa chọn sự an toàn, đảm bảo và chất lượng.

Nội quy làm việc của bảo vệ là quy định quan trọng mà bất kỳ công ty bảo vệ nào cũng cần xây dựng và ban hành. Bạn nên tham khảo kỹ về nội quy làm việc bên cạnh báo giá, dịch vụ để có sự đánh giá và lựa chọn phù hợp nhất nhằm đảm bảo an toàn cho người cũng như tài sản.

Chia sẻ